02 tác phẩm của Việt Nam đạt giải thưởng Thiết kế Quốc tế tại Mỹ

(Xây dựng) – Tối ngày 10/6, tại Bảo tàng Architecture and Design A+D (Kiến trúc và Thiết kế A+D), thành phố Los Angeles (Mỹ) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Thiết kế Quốc tế lần thứ 10. Trong số các tác phẩm thiết kế đoạt giải năm nay, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sĩ Cty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã đoạt giải Ba (huy chương Đồng) cho tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng. Tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sĩ Thu Thủy và nhóm hoạ sĩ cũng đã giành giải Khuyến khích. Cả hai tác phẩm đều nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho xã hội, cho môi trường.

Hoạ sĩ Thu Thuỷ
Mr.Hossein Farmani – Chủ tịch Tổ chức Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA trao Bằng chứng nhận Huy chương Đồng cho họa sĩ Thu Thủy.
Giải thưởng Thiết kế Quốc tế (International Design Awards – viết tắt là IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang. Cuộc thi được tổ chức thường niên đã thu hút hàng nghìn nhà thiết kế trên toàn thế giới tham dự. Ban tổ chức cuộc thi cho biết, năm nay có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn một tháng chấm thi, Ban giám khảo đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất theo tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới.
Năm nay, danh hiệu Nhà thiết kế của năm được trao bao gồm: lĩnh vực kiến trúc được trao cho kiến trúc sư Snorre Stinessen với tác phẩm thiết kế kiến trúc Manshausen Island Resort, lĩnh vực thiết kế nội thất được trao cho Cty Panorama International Ltd với tác phẩm Wateryard House, lĩnh vực thiết kế sản phẩm thuộc về Cty Elica S.p.A với tác phẩm Nikola Tesla, lĩnh vực đồ họa thuộc về Phoenix The Creative Studio, lĩnh vực thời trang thuộc về nhà thiết kế Alisa Sibgatova.
Hoạ sĩ Tân Hà Nội
Tác phẩm tranh tường “Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng” của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt huy chương Đồng tại Cuộc thi Thiết kế Quốc tế lần thứ 10
tác phẩm trái tim bên hồ Trúc Bạch Hà Nội
Tác phẩm “Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch” nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho Xã hội, cho Môi trường.
05 nhà thiết kế của năm (thuộc 05 lĩnh vực) được nhận phần thưởng cao nhất là Cúp biểu tượng IDA. Các tác giả đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích được nhận bằng chứng nhận với biểu tượng thiết kế riêng của IDA.
Được biết, tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng được họa sĩ Thu Thủy và 4 họa sĩ Cty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành trong tháng 3 vừa qua với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam, nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay. Bốn mặt của cột bê tông cao 7,4m, đường kính 6,4m đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những hình vẽ cây và hoa thật mềm mại, tươi sáng và sống động như: hoa chuối pháo, bạch ngọc châm, hoa thiên điểu, sen đá, hoa dong riềng, khoai nước… Đặc biệt là bức tranh được vẽ bằng chất liệu công nghiệp của hãng Guard Industrie (Pháp) với chức năng chính là bảo vệ bê tông và có tính năng không bạc màu, chịu được mưa nắng ngoài trời, chống bám bẩn. Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi tính sáng tạo trong việc đưa một chất liệu công nghiệp ứng dụng vào sáng tạo nghệ thuật công cộng, làm đẹp không gian kiến trúc sân bay. Việc tái hiện các loài cây và hoa với màu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục thiết kế cho Xã hội, thiết kế cho Môi trường mà họa sĩ Thu Thủy gửi dự thi. Huy chương Đồng đã được trao cho tác phẩm rất mới mẻ này.
Còn tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm hoạ sĩ Cty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành vào đầu năm 2015. Với tư duy tạo hình những khối điêu khắc trổ thủng, tạo cảm giác thanh thoát, bay bổng, không choán tầm nhìn và hài hòa với thiên nhiên, các họa sĩ đã tạo nên khối điêu khắc Trái tim Tình yêu Hà Nội hết sức giản dị, khỏe khoắn và hiện đại. Chữ Hà Nội với nhịp điệu lên xuống được lồng khéo léo trong hình trái tim cùng với logo Hà Nội. Những màu sắc tươi sáng của men gốm với coban, vàng, cam, xanh lá cây mang lại hiệu quả thị giác tươi vui, lạc quan, tạo nên một hình ảnh tươi mới cùng với 4 chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung đặt xung quanh. Ở mặt trước và mặt sau khối đế trái tim là gần 200 bức ảnh gốm về phong cảnh và con người Hà Nội, các công trình kiến trúc tiêu biểu, các sự kiện lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của Hà Nội được họa sĩ Thu Thủy lựa chọn và tự tay in trên gốm nặng lửa – một kỹ thuật mà hoạ sĩ tìm tòi riêng cho ứng dụng trang trí gốm ngoài trời. Các bức ảnh gốm được các họa sĩ sắp đặt theo lối đồng hiện để người xem cảm nhận được quá khứ và hiện tại, nét truyền thống và hiện đại của Hà Nội.
Trước đó, năm 2015 họa sĩ Thu Thủy cũng đã nhận giải khuyến khích cho công trình Đài phun nước Bông sen vàng (vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội) tại cuộc thi Thiết kế Quốc tế IDA lần thứ 8 và năm nay Trái tim Tình yêu Hà Nội cũng được nhận giải khuyến khích tại IDA lần thứ 10. Cả hai tác phẩm đều được tạo hình bằng bê tông cốt thép và gắn gốm phủ trang trí.
các nghệ sĩ quốc tế lại lễ trao giải
Các nghệ sĩ quốc tế tại Lễ trao giải
Tại Lễ trao giải, các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm, đồ họa và thời trang đã có cuộc gặp gỡ thú vị, trao đổi với nhau về những xu hướng thiết kế mới đang thịnh hành trên thế giới cũng như những kinh nghiệm mang đặc trưng văn hóa riêng của mỗi nước.
Cũng trong suốt buổi lễ, các tác phẩm đoạt giải được trình chiếu trên màn hình lớn bên trong khán phòng và bên ngoài mặt tiền của Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế A+D. Một bức tranh toàn cảnh đa sắc màu và giàu tính sáng tạo thuộc 5 lĩnh vực thiết kế đã mang đến một không khí đặc biệt vui, mới lạ và nhiều cảm hứng khi sự sáng tạo là không biên giới; khi kiến trúc, nội thất, thời trang, đồ họa và mỹ thuật ứng dụng cùng hướng tới những điều mới mẻ và tiến bộ cho thế giới.
Theo Như Ý – baoxaydung.com.vn