4 lưu ý khi vay ngân hàng xây nhà trọ cho thuê

Bất động sản Ninh Thuận

Xây nhà trọ cho thuê là kênh đầu tư rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn do nhu cầu thuê cao. Tuy nhiên, nếu không đủ vốn mà phải vay ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê, bạn phải lưu ý 4 điều sau để tránh những rủi ro đáng tiếc:

1. Nên vay tiền xây nhà trọ khi đã có đất sẵn

Sẽ là mạo hiểm nếu bạn vay ngân hàng để vừa mua đất, vừa cất nhà trọ, bởi đó là một số tiền không nhỏ và nếu kinh doanh thua lỗ, sẽ rất áp lực trong việc trả nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, trước khi vay tiền cũng cần xem xét kỹ vị trí của mảnh đất có phù hợp để xây nhà trọ hay không nhằm hạn chế rủi ro trường hợp không có khách thuê. Những khu vực có nhu cầu thuê phòng cao thường phải là khu dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp, hay gần các trường đại học… Nếu mảnh đất của bạn nằm ở vị trí thưa thớt ít người cần suy nghĩ lại việc vay tiền xây nhà trọ cho thuê vì nhiều khả năng bạn sẽ không đạt được nguồn lợi nhuận như mong muốn trong khi vẫn phải trả lãi vay hàng tháng.

Vay tiền xây nhà trọ cần cân nhắc kỹ lưỡng
Xem xét ngân sách để chọn khoản vay ngân hàng xây nhà trọ phù hợp. Ảnh minh họa

 

2. Ước tính thu nhập ròng trước khi vay tiền

Bạn nên tính toán để khoản tiền dùng trả nợ vay ngân hàng chỉ nên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập hàng tháng. Vì trong giai đoạn đầu vận hành nhà trọ có thể vẫn chưa mang lại doanh thu, trong giai đoạn hoạt động cũng sẽ có tỷ lệ trống phòng nhất định. Ngoài việc phải trả nợ và chi tiêu sinh hoạt, bạn cũng nên có một khoản tiền dự phòng cho các rủi ro khác.

Nếu chưa có kinh nghiệm vận hành nhà trọ cho thuê, nên xây thử nghiệm một số phòng trước để hiểu rõ khả năng lấp đầy phòng, tính toán hiệu quả lợi nhuận thu về. Khi mọi việc thuận lợi hơn, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Cách làm này cũng giúp giảm thiểu số tiền phải vay ngân hàng và rủi ro chôn vốn khi không tìm được khách thuê.

Bất động sản Ninh Thuận
Nên tính toán tổng thu nhập hàng tháng trước khi vay ngân hàng xây nhà trọ. Ảnh minh họa

 

3. Cân nhắc tài sản thế chấp khi vay xây nhà trọ

Vay vốn kinh doanh nhà trọ thuộc gói vay vốn kinh doanh hộ gia đình, thời hạn vay tối đa 10 năm và hạn mức khoản vay có thể lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo (nhà, đất, giấy tờ có giá trị…). Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay xây nhà trọ theo hình thức có tài sản đảm bảo. Bởi nhân viên ngân hàng cần phải xác minh tính pháp lý của tài sản đảm bảo nên thời gian xử lý hồ sơ vay vốn sẽ khá lâu, chưa kể người vay có thể mất luôn tài sản này nếu không trả được nợ.

Lưu ý một số ngân hàng thường định mức tài sản đảm bảo theo công thức 7 x 7. Tức là nếu tài sản có giá 1 tỷ đồng trên thị trường, ngân hàng sẽ định giá khoảng 700 triệu đồng và chỉ hỗ trợ vốn cho vay là 70% của 700 triệu đồng (khoảng 490 triệu đồng)… Vì vậy, nếu tài sản đảm bảo của bạn có giá trị không tương xứng với khoản tiền cần để đầu tư, thì bạn sẽ phải xoay sở để vay thêm từ những nguồn khác.

4. Dự trù các chi phí phát sinh khi nhà trọ vận hành

Đừng nghĩ rằng đầu tư nhà trọ chỉ tốn tiền xây dựng cơ sở vật chất. Nhiều người không hề biết rằng kênh đầu tư này có quy định giám sát thu thuế đối với chủ nhà. Cụ thể, thuế thu nhập cá nhân đối với việc kinh doanh phòng trọ được áp theo doanh thu năm. Theo đó, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng một năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng) thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

Đó là chưa kể nhà trọ thường nhanh cũ và xuống cấp do yếu tố người sử dụng, đồng nghĩa với việc bạn phải tốn kha khá chi phí cho việc sửa chữa, bảo trì hoặc tân trang lại nhà trọ mỗi lần khách đi, khách đến. Do vậy, bạn cần tính toán thật kĩ nguồn vốn của bạn bao gồm cả số tiền bạn có và số tiền bạn có thể vay. Sau đó chỉ dành ra 80% số tiền đó cho việc xây nhà và số còn lại để dành cho việc chi tiêu những việc phát sinh trong quá trình xây dựng.

 

( Theo batdongsan.com.vn)