6 hạng mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Cần kiểm tra kỹ cac hạng mục khi nhận căn hộ

Kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết khi nhận bàn giao căn hộ chung cư rất quan trọng, giúp bạn tránh “tiền mất tật mang”.

Kiểm tra hệ thống điện, viễn thông

Khu vực bảng điện trung tâm thường được bố trí ngay gần cửa chính của căn hộ, trong đó có 01 aptomat (cầu dao) tổng và các aptomat kiểm soát hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm… Người mua cần kiểm tra số lượng aptomat có đủ không, các aptomat phải ở tình trạng giật xuống là tắt, kéo lên là bật.

Với đầu mạng, tivi, do chưa có thiết bị nên chưa thể kiểm tra, người mua chỉ có thể kiểm tra xem các vị trí đó đã có sẵn đầu chờ chưa. Ngoài ra, với căn hộ có thêm máy hút mùi, bếp điện, điều hòa, bình nóng lạnh trong tiêu chuẩn bàn giao, người mua cũng cần kiểm tra chức năng của từng thiết bị.

Kiểm tra hệ thống nước

Hệ thống nước tập trung ở khu vực bếp, phòng vệ sinh, khu vực ban công, khu giặt phơi. Bạn nên kiểm tra các hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước và chống thấm; đảm bảo tất cả hoạt động bình thường.

Cần kiểm tra kỹ cac hạng mục khi nhận căn hộ
Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của căn hộ chung cư trước khi nhận bàn giao. (Đồ họa: Trang Thiều)
Kiểm tra trần, tường

Về phần thô của căn hộ, bạn hãy kiểm tra tường, trần có bị nứt, loang lổ không? Nếu phát hiện hiện tượng nứt, phải yêu cầu xử lý ngay, tránh hiện tượng thấm nước làm hỏng tường và nội thất bên trong.

Sơn tường, trần phải đồng màu, không loang lổ hay bị xước. Kiểm tra kỹ tại các vị trí quanh công tắc, quanh ổ điện, miệng điều hòa, quạt gió.

Kiểm tra sàn

Dù là sàn gạch hay sàn gỗ đều không được có vết nứt, vết ố do sơn, vôi, vữa hoặc do hóa chất gây ra.

Với sàn gỗ, ván lát sàn phải đều màu, kiểm tra kỹ lớp vân phủ bề mặt và yêu cầu thay mới khi phát hiện xước, lỗi. Với phần gạch ốp, yêu cầu các mạch phải thẳng, sắc nét, đều nhau. Toàn bộ bề mặt gạch phải không còn vữa, bột trét mạch hay các vết ố bẩn.

Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

Yêu cầu các cánh cửa phải lắp thẳng, kiểm tra bằng cách mở cửa khoảng 45 độ, khi đó cửa không được tự đóng hoặc tự mở.

Khóa cửa phải dễ vặn mở, không bị kẹt cũng không lỏng lẻo. Nếu sau khi đóng cửa, khi cầm tay khóa giật và đẩy nhẹ thấy cánh cửa bị lắc tức là đục khóa sai. Chìa khóa phải dễ cho vào ổ và dễ rút ra.

Với cửa sổ, bạn nên đóng mở vài lần để kiểm tra độ trượt. Kiểm tra việc trám khe giữa cửa sổ và tường, giữa các chi tiết cửa có khít không, nẹp cửa có chắc chắn không?

Kiểm tra thiết bị báo cháy

Mỗi căn hộ có một đầu báo cháy. Thông thường, hệ thống và thiết bị báo cháy được đơn vị phòng cháy chữa cháy và chủ đầu tư nghiệm thu. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường xem các thiết bị cơ bản như đầu báo cháy trong căn hộ và búa, vòi nước ngoài hành lang đã có chưa?

Bên cạnh đó, nên dành thêm vài phút kiểm tra thang máy của tòa nhà xem quá trình đóng/mở cabin có gì bất thường không? Thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh không để tránh những sự cố không mong muốn.

 

Theo TRANG THIỀU/Laodong.vn

Link gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/6-hang-muc-can-kiem-tra-khi-nhan-ban-giao-can-ho-chung-cu-854006.ldo