Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hút đầu tư

đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển Ninh Thuận

Các đại gia địa ốc đổ xô phát triển dự án quy mô lớn chưa từng có ven biển Việt Nam kéo theo làn sóng đầu tư vào phân khúc này ngày càng mạnh mẽ.

Giá đất ven biển đang tăng mạnh

Năm 2019 chứng kiến hàng loạt “siêu dự án” ven biển xuất hiện kéo theo làn sóng đầu tư hướng biển mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ qua. Hàng loạt sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên… của các doanh nghiệp lớn trong tình trạng sẵn sàng ra hàng.

Cùng với đó là làn sóng săn đất của giới đầu tư, đẩy giá BĐS tại các địa phương ven biển ngày càng tăng cao, đặc biệt là 3 năm gần đây. Cụ thể, giá đất ven biển các thị trường Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định không phải là thủ phủ du lịch cũng đã tăng hơn 50%, Nha Trang tăng 150%, Đà Nẵng tăng khoảng 60%. Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt là khu Hồ Tràm nhiều dự án quy mô tầm cỡ được ra mắt đã đẩy giá lên hơn 60%.

Đất ven biển thuộc TP. Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc hiện tại có giá khá cao, từ 50-170 triệu/m2 nhưng lại được giới đầu tư tranh nhau săn mua. Một lô đất mặt tiền đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết thời điểm tháng 3/2019 còn rao giá 50 triệu/m2 nhưng hiện đã nhảy lên mốc gần 65 triệu/m2. Các lô đất diện tích lớn từ 1.000-10.000m2 giá từ 3-6 triệu/m2 hiện được đẩy lên tầm từ 6-12 triệu/m2 tùy vị trí.

BĐS nghỉ dưỡng ven biển Phan Rang
Dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ven biển tại Việt Nam có biên độ tăng
giá mạnh trong các năm vừa qua. Ảnh minh họa

Nhà đầu tư Hà Nội chuộng BĐS nghỉ dưỡng hơn TP.HCM

heo chia sẻ từ đại diện một CĐT đang chào bán dự án nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, Vũng Tàu, có hơn 60% khách hàng đặt mua dự án đến từ phía Bắc. Trong số đó nhà đầu tư Hà Nội chiếm gần 70%. Trước đây các thị trường như Vũng Tàu, Phan Thiết thường đón khách hàng quen thuộc là nhà đầu tư TP.HCM, nhưng năm nay lại chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của giới đầu tư phía Bắc.

Tại một thị trường nghỉ dưỡng quen thuộc khác là Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư TP.HCM và các tỉnh thành lân cận chuộng săn đất thổ cư, đất tự do, thậm chí đất rừng, đất ruộng. Trong khi đó, các khách hàng đến từ Hà Nội lại trung thành với dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự, condotel triển khai trong các dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn.

Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn về mức độ quan tâm bất động sản nghỉ dưỡng của người dùng cho thấy, nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng ưa chuộng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển, vượt qua giới đầu tư ở TP.HCM và các khu vực khác. Cụ thể, 47,3% nhà đầu tư đổ tiền vào loại hình condotel nghỉ dưỡng đến từ Hà Nội, nhà đầu tư TP.HCM chỉ chiếm 27,7%. Tương tự, hơn 36% nhà đầu tư biệt thự ven biển là từ Hà Nội và con số này ở TP.HCM chỉ khoảng 28%.

Nhu cầu đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển tại Việt Nam có sự gia tăng mạnh mẽ trong năm 2019, nhất là ở các thị trường mới như Phan Thiết, Cam Ranh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, tính riêng trong quý 1/2019, nhu cầu tìm kiếm loại hình condotel đạt gần 50.000 lượt, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2018. Lượt tìm kiếm loại hình biệt thự biển cũng tăng gấp đôi, đạt gần 40.000 lượt. Tính riêng tháng 7/2019, nhu cầu tìm mua BĐS ven biển Đà Nẵng, Khánh Hòa tăng 24%, Quảng Nam tăng 22% và Quy Nhơn tăng 35%. Khu vực phía Nam, nhà đất Phan Thiết có nhu cầu tìm kiếm tăng 220%, Vũng Tàu và Phú Quốc luôn duy trì mức độ quan tâm tăng từ 10-20% so với tháng 6 trước đó.

đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển Ninh Thuận
Tiềm lực tài chính và lựa chọn sản phẩm hợp lý là yếu tố quan trọng cần để tâm
khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển. Ảnh minh họa

Cân nhắc kỹ khi đầu tư theo làn sóng nghỉ dưỡng

So với những nước lân cận trong khu vực Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, Việt Nam còn tiềm năng phát triển du lịch biển rất lớn. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2030 của Chính phủ hướng đến ưu tiên tập trung phát triển dòng sản phẩm du lịch biển. Tốc độ tăng trưởng trung bình lượt khách quốc tế tại Việt Nam trong một thập niên qua đạt 13,8%, cao hơn khu vực Đông Nam Á (7,7%), châu Á Thái Bình Dương (6,4%) và thế giới (4,4%). Nếu so với các thị trường du lịch phát triển khác, chỉ số này của Việt Nam cũng cao hơn Campuchia (10,9%), Thái Lan (10,1%), Indonesia (9,7%), Philippines (8,5%) và Singapore (6,1%). Trong vòng 3 năm kể từ cột mốc 2015 đến năm 2018 tăng trưởng lượt khách quốc tế của Việt Nam là 24,9%, cho thấy thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển.

Tuy nhiên theo ông Lý Vũ Cung – Phó TGĐ Công ty CP BĐS Danh Khôi Việt, nhà đầu tư cần nhận định rõ khả năng tài chính và lựa chọn sản phẩm trước khi đổ tiền vào BĐS nghỉ dưỡng. Với những thị trường phát triển mạnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… suất đầu tư của một đơn vị sản phẩm BĐS cao hơn hẳn so với những thị trường mới nổi như Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quy Nhơn… Nhà đầu tư cá nhân cũng nên cân nhắc có nhiều khoản đầu tư vào những thị trường nghỉ dưỡng khác nhau để có thêm nhiều thông tin và giảm rủi ro cho danh mục đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cá nhân khi tham gia đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cần chú trọng thêm hai yếu tố nữa. Thứ nhất là nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn thay vì sử dụng vốn vay ngắn hạn vì BĐS nghỉ dưỡng là cuộc chơi đường dài. Thứ hai là phải đánh giá BĐS ở góc nhìn khách quan, thu thập thông tin đa chiều từ yếu tố hạ tầng của địa phương, chính sách nhà nước, quy hoạch của tỉnh… để có quyết định phù hợp.

 

( Theo batdongsan.com)