Bất động sản ven biển: Dòng tiền có xu hướng đổ mạnh vào phân khúc nào?

Bất động sản nghĩ dưỡng ven biển ninh thuận

Tại 4 thị trường ven biển chính là Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, dòng tiền đầu tư có xu hướng đổ mạnh vào phân khúc đất nền, nhà riêng và biệt thự. Số lượt tìm kiếm của người dùng cũng ghi nhận mức tăng mạnh qua từng quý trong năm.

Bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa phát triển

Thị trường bất động sản ven biển từ năm 2015 đã bắt đầu trỗi dậy với nhiều dự án lớn được triển khai. Điều này đúng với nhận định của nhiều chuyên gia khi cho rằng thị trường bất động sản biển luôn đi sau thị trường nhà ở khoảng một năm. Bởi từ năm 2014, thị trường nhà đất Sài Gòn đã bắt đầu ấm dần lên.

Nếu như trong giai đoạn đầu của sự phát triển, thị trường tập trung chủ yếu vào những địa danh quen thuộc với những sản phẩm condotel, biệt thự xây sẵn có mức giá khá cao thì từ thời điểm đầu năm 2018 đến nay, dọc các tỉnh Bắc – Trung – Nam, đất nền ven biển nhiều khu vực đã xảy ra tình trạng sốt nóng.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2019, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay thị trường sẽ phát triển tốt sau khi phát triển ổn định trong năm 2018. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ không lo thừa cung hay xảy ra “bong bóng”, dư địa còn nhiều.

Bất động sản ven biển Ninh Thuận


Thị trường bất động sản ven biển được đánh giá là còn nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Internet

Đồng quan điểm, đại diện CBRE cũng cho biết: “Bất chấp việc nguồn cung tăng mạnh tại các phân khúc khác nhau trên cả nước, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt. So sánh những điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á như Phuket (Thái Lan), tổng số sản phẩm của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn thấp và tiềm năng tăng trưởng vẫn lớn”.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng mạnh của ngành du lịch Việt, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 2 năm qua bình quân đạt 27%. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng không ngừng được hoàn thiện, chất lượng sản phẩm ngày càng được chú trọng đầu tư hơn.

Theo số liệu của CBRE về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tính đến hết quý III/2018, tại 4 thị trường lớn là Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, khoảng 30.000 căn hộ khách sạn (condotel) và khoảng 5.500 căn biệt thự nghỉ dưỡng đã được giới thiệu ra thị trường với tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 90%.

Dòng tiền có xu hướng đổ vào phân khúc nào?

Theo thống kê hành vi tìm kiếm của người dùng trên Batdongsan.com.vn, tại 4 thị trường ven biển chính là Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, mức độ quan tâm của người dùng có sự khác biệt rõ rệt giữa các dòng sản phẩm nhà riêng – biệt thự liền kề, đất nền và chung cư.

Theo khảo sát vào thời điểm tháng 1/2019, giá biệt thự ven biển tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc lên đến 80-100 triệu/m2. Trong khi đó, tại nhiều khu vực khác, khách hàng có thể chỉ cần bỏ ra từ một chục đến vài chục triệu đồng mỗi m2 là có thể sở hữu được căn biệt thự ven biển như ý. Dù giá cả đắt đỏ là thế nhưng mức độ quan tâm của người mua tại những thị trường này vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Biểu đồ thị trường bất động sản 2019

Phân khúc đất nền dẫn đầu lượt tìm kiếm tại các thị trường ven biển

Cụ thể, đối với dòng sản phẩm nhà riêng – biệt thự liền kề và đất nền, thị trường Đà Nẵng dẫn đầu về mức độ quan tâm, tìm kiếm của người dùng, sau đó lần lượt là Nha Trang, Phú Quốc và Hạ Long.

Riêng với phân khúc chung cư, thị trường được tìm kiếm nhiều nhất là Nha Trang, sau đó đến Đà Nẵng, Hạ Long và Phú Quốc.

Biệt thự ven biển Ninh Thuận


Mức độ quan tâm của người dùng đối với các dòng sản phẩm
tại một số thị trường ven biển trong năm 2018

Nhìn chung trong năm 2018, so với quý I, mức độ quan tâm, số lượt tìm kiếm của người dùng trong quý IV tại cả 4 thị trường ven biển trên đều có sự tăng trưởng vượt bậc, với mức tăng dao động từ 86-378%. Và dòng tiền có xu hướng đổ mạnh vào phân khúc đất nền.

Nguyên nhân là bởi đất nền được đánh giá là sản phẩm giúp bảo toàn giá trị và sinh lời tốt nhất. Đặc biệt, tại những nơi ven biển, đất nền có lợi thế kết hợp giữa nghỉ dưỡng và an cư nên càng được giới đầu tư săn lùng. Tại Đà Nẵng, số lượt tìm kiếm trong quý IV đã tăng vọt 314% so với quý I. Mức tăng này tại Hạ Long, Nha Trang và Phú Quốc lần lượt là 350%, 181% và 86%.

Sau phân khúc đất nền, nhà riêng – biệt thự liền kề cũng được tìm kiếm nhiều với số lượt tìm kiếm trong quý IV tại cả 4 thị trường đều tăng mạnh so với quý I. Cả Hạ Long, Đà Nẵng và Nha Trang đều ghi nhận mức tăng đến hơn 300%, còn Phú Quốc cũng tăng 248%.

Trầm lắng hơn cả tại cả 4 thị trường ven biển là phân khúc chung cư khi có số lượt tìm kiếm ít hơn hẳn so với phân khúc đất nền, nhà riêng – biệt thự liền kề. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn ghi nhận có sự biến động qua từng quý và tăng trưởng mạnh vào thời điểm cuối năm. Đặc biệt là tại Hạ Long, so với đầu năm, số lượt tìm kiếm trong quý IV tăng đến 378%.

(Theo Tuổi trẻ Online)