Cao Tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo Về Đích, Từ TP.HCM Đến Nha Trang Chỉ Còn Hơn 4 Giờ

Cao Tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo Về Đích

Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo được thông xe kỹ thuật vào ngày 30/12/2023. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Nha Trang xuống chỉ còn hơn 4 giờ đi ô tô.

Diện Mạo Cao Tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo Trước Ngày Thông Xe

Dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ để kịp thông xe kỹ thuật vào ngày 30/12. Đây là một dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, với chiều dài toàn tuyến là 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Chủ đầu tư dự án là liên danh Tập đoàn Đèo Cả và Công ty 194. Cụ thể, Tập đoàn Đèo Cả thực hiện đoạn phía Nam (dài hơn 41km), còn đoạn phía Bắc (dài hơn 37km) do Công ty 194 đảm nhiệm thi công.

Cao Tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo Về Đích

Cao tốc Cam Lâm-Nha Trang đang ở giai đoạn nước rút, chuẩn bị thông xe kỹ thuật. Ảnh: Vnexpress

Do đặc điểm địa hình có nhiều đồi, núi, đèo, dốc,… nên công tác thi công tuyến cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo gặp nhiều khó khăn. Hiện tại đã sát thời điểm thông xe kỹ thuật, các đơn vị nhà thầu đang tổ chức thi công 3 ca liên tục để kịp “về đích” đúng hẹn.

Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo được thiết kế chạy xuyên núi Vung dài 2,2km ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận. Hầm xuyên núi Vung cũng là hầm xuyên núi dài nhất trên toàn dự án cao tốc Bắc Nam, cũng là hầm dài thứ tư cả nước, chỉ sau các hầm Hải Vân, Đèo Cả và Cù Mông. Hầm có 2 nhánh trái và phải, ở giai đoạn 1 chỉ sử dụng một nhánh. Đoạn tuyến phía Nam này do Tập đoàn Đèo Cả thi công, đã đào thông 2 nhánh hầm từ tháng 8 năm nay. Cập nhật tiến độ đến ngày 25/12, công tác bê tông vỏ hầm đã đạt 95% và bê tông mặt đường đạt hơn 65%. Toàn bộ 21 cầu nằm trên đoạn này cũng đã hoàn thành.

Trong khi đó, đoạn tuyến phía Bắc do Công ty 194 thi công đã hoàn thành hơn 90% khối lượng các hạng mục cầu đường. Diện mạo cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo chạy qua tỉnh Ninh Thuận đã dần lộ rõ. Nhà thầu đang tiếp tục các hạng mục còn lại như lắp tấm chống lóa trên dải phân cách, làm hộ lan mềm,… Đoạn cao tốc qua khu vực giáp ranh giữa Khánh Hòa và Ninh Thuận cũng đã trải xong nhựa, đang thi công nốt các hạng mục phụ trợ như lắp dải phân cách, kẻ làn đường,…

Dưới đây là những hình ảnh hé lộ diện mạo đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo trước thời điểm thông xe kỹ thuật ngày 30/12/2023:

Cao Tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo Về Đích

Cầu bắc qua địa hình núi rừng tại Vĩnh Hảo trên tuyến cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo. Ảnh: Vnexpress

Cao Tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo Về Đích

Công trường thi công cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo đoạn hầm núi Vung. Ảnh: NLĐ

Cao Tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo Về Đích

Bên trong đường hầm xuyên núi dài 2,2km. Ảnh: NLĐ

Cao tốc cam lâm vinh hảo thông xe

Các mũi thi công hoạt động tích cực nhằm hoàn thành các hạng mục còn lại đúng tiến độ. Ảnh: NLĐ

Như vậy, cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là tuyến cao tốc Bắc-Nam thứ 9 được hoàn thành trong năm 2023, khép lại một năm khởi sắc của bức tranh hạ tầng – giao thông Việt Nam với nhiều dấu mốc đáng nhớ.

9 dự án cao tốc Bắc-Nam hoàn thành trong năm 2023

9 dự án cao tốc Bắc-Nam hoàn thành trong năm 2023

Quy Hoạch Cao Tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Là một phần của dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020), dự án đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo nằm trong nhóm 3 dự án được thực hiện theo hình thức PPP (đối tác công-tư), cùng với cao tốc Nha Trang – Cam Lâm và cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt. Dự án được khởi công năm 2021, đến tháng 10/2023 thì được điều chỉnh quy hoạch, bổ sung thêm một số hạng mục thi công. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo là 8.925 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách nhà nước là 4.199 tỷ đồng, còn lại do chủ đầu tư huy động.

Tuyến cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo bắt đầu tại Km 54 sau nút giao Cam Ranh, thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa. Điểm cuối của cao tốc này là Km 134+00 tại nút giao Vĩnh Hảo, thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, nối tiếp cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Sơ đồ tuyến cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo kết nối với các đoạn Nha Trang-Cam Lâm và Vĩnh Hảo-Phan Thiết

Sơ đồ tuyến cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo kết nối với các đoạn Nha Trang-Cam Lâm và Vĩnh Hảo-Phan Thiết. Đồ họa: Vnexpress

Dự án cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo được thực hiện trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có quy mô 4 làn xe, bề rộng đường 17m, riêng đoạn qua núi Vung, bề rộng hầm là 14m với 3 làn xe. Ở giai đoạn 2 (giai đoạn hoàn chỉnh), tuyến cao tốc này sẽ có 6 làn xe, bề rộng đường 32,35m.

Thông tin quy hoạch dự án cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo

Thông tin quy hoạch dự án cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo

Cùng với 2 đoạn đã “về đích” trước là Nha Trang-Cam Lâm và Vĩnh Hảo-Phan Thiết, cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo sau khi thông xe sẽ hoàn chỉnh tuyến kết nối cao tốc từ TP.HCM đến Khánh Hòa, giảm tải cho Quốc lộ 1A, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Nha Trang xuống còn khoảng hơn 4 giờ. Tuyến cao tốc này sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận tải và giao thương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận nói riêng và kích cầu du lịch, khai thác tiềm năng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo cũng được đánh giá là yếu tố gia tăng giá trị, tiềm năng cho thị trường nhà đất Khánh Hòa phát triển sôi động hơn.

Video Batdongsan.com.vn đánh giá thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa

 

(Theo Lan Chi – Thanhnienviet)

Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/12/29/cao-toc-cam-lam-vinh-hao-sap-ve-dich-di-tu-tp-hcm-den-nha-trang-chi-con-hon-4-gio/