Châu Á Thái Bình Dương hút 8 tỷ USD đầu tư khách sạn

chợ tốt phan rang

Tổng vốn đầu tư khách sạn tại châu Á Thái Bình Dương năm 2017 có thể đạt 7,5 – 8 tỷ USD do thị trường ngày càng hấp dẫn.

4 xu hướng đầu tư khách sạn ở châu Á Thái Bình Dương:

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL), thị trường đầu tư khách sạn khu vực châu Á Thái Bình Dương đang không ngừng tăng nhiệt. Nhật Bản, Thái Lan và Australia đã ra mắt những khu lưu trú mới nhất để đáp ứng nhu cầu đầu tư bất động sản khách sạn lên cao, trong bối cảnh khan hiếm cơ hội từ những thị trường khác trong khu vực.

Riêng Hong Kong đang dẫn đầu châu Á Thái Bình Dương về số lượng các giao dịch đầu tư khách sạn với 11 thương vụ trị giá gần 1,5 tỷ USD tính đến tháng 9 năm nay. Nhật Bản và Thái Lan lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trong khu vực, với khối lượng giao dịch lần lượt 1,2 tỷ USD và 335 triệu USD.

Đối với nhà đầu tư, giá bán khách sạn ở Hong Kong tính trên mỗi foot vuông đang rất hấp dẫn so với các loại bất động sản khác, đây là một trong những nhân tố thúc đẩy các giao dịch gần đây.

Nhật Bản vẫn là ngôi sao sáng trong lĩnh vực đầu tư khách sạn kể từ năm 2013, với khối lượng giao dịch đạt hơn 1,2 tỷ USD tính đến tháng 9/2017. Việc Tokyo đăng cai Thế vận hội Olympics 2020 sẽ tiếp tục thúc đẩy du lịch tăng trưởng, chính phủ cũng đề ra mục tiêu tăng gấp đôi số lượng du khách nước ngoài lên đến 40 triệu lượt vào năm 2020.

Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, nhà đầu tư khách sạn nội địa luôn tích cực tại Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài tại đây cũng tăng trưởng đáng kể vì xứ xở mặt trời mọc vẫn là một trong những thị trường có mức lãi suất hấp dẫn nhất khu vực.

mua bán nhà đất ninh thuận

Thị trường đầu tư bất động sản khách sạn tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang nóng lên trong những tháng cuối năm. Ảnh: Vũ Lê

Australia vẫn là thị trường ưa thích của các nhà đầu tư khách sạn trên toàn cầu, đặc biệt đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch trong nước. Khối lượng đầu tư gần 110 triệu USD tính đến tháng 9/2017. Nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đã chi khoảng 1,4 tỷ đôla Australia để mua lại các khách sạn tại đây từ năm 2015. Tuy nhiên, việc chính phủ Trung Quốc gần đây áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài, do đó dòng vốn mạnh mẽ này có thể sẽ chậm lại trong trung hạn.

Thái Lan đã có một năm sôi nổi với khối lượng giao dịch khách sạn ghi nhận được 335 triệu USD, dẫn đầu là Bangkok. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2014. Lãi suất ở Thái Lan đang tăng lên cùng với nền chính trị ổn định và giá thuê phòng khách sạn tương đối phải chăng so với một số nước châu Á khác.

Tổng khối lượng đầu tư khách sạn ở châu Á Thái Bình Dương đạt 5,3 tỷ USD trong chín tháng đầu năm. xét về bản chất, thị trường vẫn nóng lên từng ngày. Trong quý III, giao dịch khách sạn trong khu vực đạt 1,2 tỷ USD và ước tính sẽ có 1,5 – 2 tỷ USD các giao dịch sẽ rơi vào quý cuối cùng của năm 2017. Phần lớn các giao dịch này được kỳ vọng sẽ diễn ra ở Nhật Bản.

JLL dự báo tổng lượng đầu tư khách sạn năm 2017 tại châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt 7,5 – 8 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 8,6 tỷ USD năm ngoái. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự sụt giảm này là do tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung khách sạn bán ra. Xét về bản chất, thị trường vẫn nóng lên từng ngày do khan hiếm hàng hóa, dẫn đến chênh lệch giá cả giữa bên bán và kỳ vọng của bên mua ngày càng lớn dần.

 

Theo Vũ Lê ( vnexpress.net)