Có nên mua nhà khi còn trẻ?

có nên mua nhà khi con trẻ

Đa số chúng ta đều có tư duy muốn sở hữu ngôi nhà của riêng mình. So với việc thuê nhà, vay tiền người thân, vay ngân hàng để mua nhà sớm là cách làm của nhiều người.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện nay mức giá trung bình của 1 căn hộ chung cư bình dân tại Hà Nội và Tp.HCM là 1,5 tỷ đồng, mức giá cho thuê trung bình là 6,5 triệu/tháng cho 1 căn hộ khoảng 60m2. Tính ra, tiền thuê nhà 1 năm hết tầm 78 triệu, bạn sẽ mất 19 năm mới dùng hết số tiền để mua nhà. Trong khi đem 1,5 tỷ gửi tiết kiệm, với lãi suất khoảng 7%/năm, thì bạn vừa chi trả được tiền thuê nhà mà vẫn còn 1 khoản dư ra.

Ở nhiều nước khác, thuê nhà là lựa chọn rất phổ biến dù rất nhiều người có khả năng sở hữu nhà ở. Căn cứ vào thống kê của CBRE năm 2014, tỷ lệ thuê nhà ở Mỹ là 35%, Anh 33%, Canada 31%, Đức 47%, Pháp 37%, Úc 33% và cao nhất là ở Thụy Sỹ 56%. Đặc biệt, các thành phố lớn như London, New York tỷ lệ thuê thường ở mức cao với 41% và 54% hoặc ở Amsterdam trên 70%.

có nên mua nhà khi còn trẻ

“Shark” Hưng cho rằng việc cố gắng mua nhà khi còn trẻ là không cần thiết

Mua và sở hữu nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực: tâm lý sở hữu nhà của mình, tài sản để dành cho con cháu, có giá trị đầu tư… Đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, liệu có mấy người có đủ tài chính để mua nhà ngay lập tức?

Với tài sản lớn như bất động sản, bạn phải tích góp một thời gian rất dài, gần như là cả cuộc đời và không có gì chắc chắn giá trị nhà tại thời điểm mua sẽ như dự tính mấy năm về trước. Chưa kể, ngôi nhà có thể “ngốn” của chủ nhân một khoản kha khá hàng tháng như chi phí nội thất, bảo trì hoặc sửa chữa, các khoản phí dịch vụ, thuế đất, thuế nhà…

Việc an cư rồi mới lạc nghiệp có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, nhưng đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn nếu tính về mặt kinh tế. Đồng tình với quan điểm này, “Shark” Hưng – người được mệnh danh là “cá mập” trong lĩnh vực bất động sản đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trong chương trình Radio Nhà Đẹp và Chuyên gia được thực hiện bởi Batdongsan.com.vn mới đây: “Tôi muốn khuyên các bạn trẻ rằng: Việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi còn trẻ là một điều không thông minh chút nào. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những công việc khác của mình, với mục đích gia tăng tài sản, tích lũy kiến thức và tạo ra những cơ hội mới để kiếm nhiều tiền hơn.”

Ông Phạm Thanh Hưng cũng cho rằng, việc nỗ lực sở hữu nhà ở khi còn trẻ không phải không đúng đắn. Nhưng mua nhà khi chưa đủ nguồn lực tài chính là một gánh nặng rất lớn khi phải dốc toàn bộ thu nhập hàng tháng, hàng năm để trả nợ cho các khoản lãi vay ngân hàng. Nhất là đối với các bạn trẻ đang ở độ tuổi 20 – 25, chủ yếu cần chỗ ở chứ chưa thực sự cần sở hữu nhà thì việc đi thuê là hợp lý hơn cả. Vừa kinh tế, chủ động hơn, lại giải quyết rất tốt nhu cầu về nhà ở, không phải lo gánh nặng về vay mượn.

 

(Theo batdongsan.com)