Condotel sẽ tiếp tục thống trị thị trường biệt thự/nhà ở nghỉ dưỡng

Công ty CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2016 ở hai lĩnh vực khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Theo báo cáo, năm 2015 đã ghi nhận hơn 7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, cao hơn Úc nhưng vẫn thấp hơn một số các quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Năm 2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần như không đáng kể so với mức tăng hơn 40% của Nhật Bản hay 10% của Indonesia, tuy nhiên nửa đầu năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng 21% của lượng khách quốc tế, dẫn đến sự lo ngại của Tổng cục Du lịch Thái Lan về sự trỗi dậy của du lịch Việt Nam trong việc thu hút khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Hàn Quốc, theo tờ Bangkok Post.

Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch mới đây tại Hội An đã chứng kiến Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích triển khai thực hiện việc cấp thị thực điện tử, tăng cường mở thêm các đường bay thẳng đến Việt Nam và nâng cao chất lượng và dịch vụ du lịch. Tổng cục Du lịch cũng đề xuất dự án “Super Selfie” hợp tác với VNTRIP để quảng bá các địa điểm du lịch Việt Nam thông qua mạng xã hội.

CBRE việt Nam cho rằng, nhìn chung trong tương lai, thị trường nghỉ dưỡng của Việt Nam được trông đợi sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự quan tâm ngày càng tăng của quốc tế, cùng với hàng loạt các thắng cảnh tiềm năng cho du lịch nghỉ dưỡng cũng như các chính sách khuyến khích du lịch từ chính quyền địa phương, đặc biệt là về thắt chặt quy định an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ, và nới lỏng chính sách thị thực.

mot goc Leman Cap
Một góc Leman Cap

Thị trường khách sạn
Bà Dương Thùy Dung, giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường & Tư vấn phát triển CBRE cho rằng: Chính sách miễn thị thực đồng thời cũng nâng cao lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam lên mức 13,5% theo năm đối với TP. HCM, 39,3% theo năm đối với Hà Nội, và 39% theo năm đối với Nha Trang.

Các đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng trên thế giới như Accor, IHG, Marriott, Hilton, và Starwood đang tiếp tục nhắm tới Việt Nam. Ngoài ra một số các dự án có quy mô từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup và Sun Group cũng góp phần xây dựng và phát triển các cụm du lịch ở các thành phố ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, và mới đây là Phú Quốc với gần 200 dự án được cấp phép trong năm 2015. Các chuỗi khách sạn và đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng như Wyndham, Holiday Inn và Pan Pacific cũng đang gia nhập thị trường Việt Nam.

Theo nghiên cứu của CBRE, TP. HCM đang nhộn nhịp với các giao dịch mua bán khách sạn và sự gia nhập của một vài nhà đầu tư mới, trong đó đáng chú ý là việc khách sạn Duxton Hotel Saigon ở quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành Saigon Prince, khách sạn Holiday Inn & Suites Airport đang được xây dựng, khách sạn 4 sao Bay Hotel trên đường Ngô Văn Nam, quận 1 sắp đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, Nha Trang cũng chứng kiến giai đoạn 2 của dự án Cam Ranh Riviera Beach & Resort đi vào khởi công đồng thời đón chào 1,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% theo năm đối với lượng khách nội địa và tăng 39% theo năm đối với lượng khách quốc tế. Tại Hà Nội, mảng khách sạn 5 sao vẫn tiếp tục hoạt động ổn định sau khi đạt công suất phòng trung bình 75%, là sự tăng trưởng ấn tượng so với cách đây vài năm.

Trong tương lai, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt do có thêm nhiều khách sạn 5 sao được trông đợi sẽ mở cửa ở TP. HCM cho đến năm 2017, trong khi Hà Nội dự kiến đón gần 1.000 phòng khách sạn 5 sao từ một số dự án như Landmark 72 vào cuối năm 2016, khách sạn Văn Miếu Mercure Hotel đang được xây dựng, Vietinbank Tower và Hilton Hanoi Westlake dự kiến mở cửa trong 2 năm tới. Tập đoàn Starwood cũng dự kiến mở thêm 6 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới trải dọc Việt Nam trong giai đoạn từ 2016 đến 2019.

Thị trường biệt thự /nhà ở nghỉ dưỡng
Theo CBRE Việt Nam, thị trường biệt thự/nhà ở nghỉ dưỡng Việt Nam chủ yếu tập trung ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc với hình thức condotels trở thành ưu điểm bán hàng đầy hứa hẹn.

Nguồn cung condotels tăng trong quý 2/2016 với 5 dự án mới chủ yếu thuộc mảng cao cấp ở Đà Nẵng và sự ra mắt của Vinpearl Beach front trên đường Trần Phú, Nha Trang, dự án duy nhất cho phép sở hữu vĩnh viễn. Giá chào trung bình cho condotel ở Đà Nẵng giảm xuống mức còn 2.177USD/m2, do có sự cạnh tranh ngày càng tăng, trong khi giá chào trung bình ở Nha Trang không đổi ở mức 2.103USD/m2 cho mảng cao cấp.

Trong năm 2016, không có nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng mới nào được ghi nhận ở Đà Nẵng vì vậy mức giá chào trung bình gần như không thay đổi, ở mức 3.756USD/m2. Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự, không có biệt thự nghỉ dưỡng mới ra mắt trong quý 3/2016. Về khách mua, trong khi ở Đà Nẵng các khách mua chủ yếu từ phía Bắc, trong đó Hà Nội chiếm tới 75%- 85%, các nhà đầu tư phía Nam dẫn đầu thị trường Nha Trang.

CBRE dự đoán condotel sẽ tiếp tục thống trị thị trường biệt thự/nhà ở nghỉ dưỡng do nguồn cung vẫn đang trên đà tăng. Theo CBRE, mặc dù không có dự án biệt thự nào gia nhập thị trường trong tương lai gần, nguồn cầu đối với biệt thự nghỉ dưỡng được trông đợi sẽ được dẫn dắt bởi Việt kiều và châu Âu. Thêm vào đó, các dự án biệt thự hoàn thiện nhận được nhiều sự quan tâm hơn khu đất biệt thự.

Quang Sinh- TTGCBĐS&TS