Đầu tư du lịch Ninh Thuận: Sôi động với những dự án nghìn tỷ

Sunbay Park Resort & Hotel Phan Rang

Từ “điểm mờ” trong bản đồ thu hút đầu tư du lịch, Ninh Thuận ngày nay với lợi thế về thiên nhiên cùng những chính sách ưu đãi doanh nghiệp đã khiến địa phương trở nên sôi động với những dự án nghìn tỷ.

Ven biển sôi động

Nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, chỉ cách sân bay quốc tế Cam Ranh 1 giờ ô tô, Ninh Thuận có lợi thế đẩy mạnh giao lưu kinh tế, văn hóa với các tỉnh trong vùng và khu vực, đồng thời bắt nhịp với tiến trình hội nhập quốc tế chung của cả nước.

Ninh Thuận còn được ví như một tiểu Tây Á khi gắn liền với những danh lam thắng cảnh, đồi cát và bãi biển dài hơn 100 km với nhiều bãi tắm nổi tiếng. Đây cũng là vùng đất nổi tiếng với các di tích của dân tộc Chăm và Raglai, cùng nhiều lễ hội truyền thống mang đậm sắc màu văn hóa.

Mũi Dinh Ninh Thuận

Tính đến cuối năm 2018, trên lĩnh vực du lịch, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cấp Quyết định chủ trương cho hơn 50 dự án với diện tích 1.965,5 ha, tổng vốn đầu tư 17.300 tỷ đồng. Trong đó, có 20 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn đăng ký 3.259 tỷ đồng; 14 dự án đang triển khai thi công, với tổng vốn đăng ký 9.052 tỷ đồng; 15 dự án đang hoàn tất thủ tục để triển khai, với tổng vốn đăng ký 4.660 tỷ đồng.

Đóng góp vào thành quả đột phá trên, Tập đoàn Crystal Bay trong vai trò nhà đầu tư chiến lược, tiên phong đến Ninh Thuận với nhiều dự án lớn. Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay, Ninh Thuận đủ điều kiện cho những dự án tổ hợp trong mô hình hình mới, các xu hướng mới, thỏa mãn đa dạng nhu cầu của du khách.

Sunbay park hotel & Resort Phan Rang

Tháng 4 vừa qua, dự án tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí biển 5 sao tiêu chuẩn quốc tế SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang đã được động thổ tại trung tâm công viên biển Bình Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Tổ hợp này ghi dấu mốc thiết lập mô hình ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, 101 tiện ích đạt chuẩn quốc tế với đẳng cấp 5 sao có tại SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu bất tận của khách lưu trú.

Các tiện ích gây ấn tượng mạnh bởi quy mô và tính xu hướng quốc tế: Khu giải trí tương tác biển công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam và công viên phức hợp ven biển rộng lớn, 10.000 m2 cho chuỗi 9 nhà hàng Á – Âu, 4.000 m2 cho 3 khu spa và chăm sóc sức khỏe, 15.000 m2 trung tâm thương mại du lịch biển; 47.000 m2 công viên nước, 3 khu vui chơi, hoạt động trên biển; 9 phòng chiếu phim; 3 trung tâm hội nghị, 9 hồ bơi vô cực…

Dự án của Crystal Bay và đối tác sẽ cùng những nhà đầu tư lớn khác như Vinpearl, T&T, TDH Ecoland, CMX (Canada), Adani (Ấn Độ), Blue Circle và Sinergy (Singapore)… tạo nên diện mạo xứng tầm tiềm năng cho du lịch Ninh Thuận.

“Quả ngọt” từ đâu?

Vậy điều gì đã biến Ninh Thuận từ một “điểm mờ” thu hút đầu tư trở thành vùng đất hút dòng vốn của các doanh nghiệp, nhà phát triển du lịch hàng đầu Việt Nam và quốc tế?

Hang Rái Ninh Thuận

Người đứng đầu của Crystal Bay – ông Nguyễn Đức Chi nhận định: Bên cạnh tiềm năng tự nhiên độc đáo ít đâu có, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn bậc nhất cả nước của Ninh Thuận là “thỏi nam châm” với các doanh nghiệp.

Với việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, lãnh đạo Ninh Thuận đã chỉ đạo quyết liệt và ban hành nhiều văn bản mang tính chất đột phá góp phần thu hút các nhà đầu tư, cũng như nâng cấp, phát triển sản phẩm du lịch mới độc đáo, mang nét đặc thù riêng.

Theo đó, khi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch sẽ được áp dụng chính sách đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung của Nhà nước đối với thuê đất, cấp đất và thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế xuất nhập khẩu

Đặc biệt, Quyết định số 25/2018 của UBND tỉnh về ban hành Quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã mở ra nhiều cơ hội mới tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch, thu hút nhiều dự án đầu tư du lịch dải ven biển từ Bình Tiên đến Mũi Dinh có quy mô tầm cỡ quốc gia và khu vực

Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang

Bên cạnh đó, Chính phủ đã đồng ý bổ sung các khu du lịch Bình Tiên – Vĩnh Hy, Cà Ná – Mũi Dinh vào các khu du lịch quốc gia thuộc Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đây là cơ sở để hàng loạt dự án BĐS du lịch nghìn tỷ sẽ được phát triển ở khu vực phía Nam tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài ra, Chính phủ đồng ý chủ trương được hưởng cơ chế hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp như quy định đối với các tỉnh Tây Nguyên; đồng ý chủ trương việc ngân sách Trung ương bố trí 100% vốn đối ứng cho các dự án ODA phần cấp phát triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; việc sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận thực hiện một số dự án quan trọng, cấp bách…

Trên những cơ sở này, Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020 đón 2,5 triệu lượt khách (khách quốc tế chiếm khoảng 8 – 10%), ngành du lịch đóng góp 12% GRDP, doanh thu đạt khoảng 1.450 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 13% lao động của toàn tỉnh, từ đó trở thành ngành kinh tế động lực, thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác phát triển.

 

(Theo bao đầu tư BĐS)