Đây Là Thời Điểm Vàng Để Đầu Tư Bất Động Sản

Đây Là Thời Điểm Vàng Để Đầu Tư Bất Động Sản

Đó là khẳng định của ông Trần Quang Trung, giám đốc kinh doanh của OneHousing khi đánh giá về các cơ hội đầu tư của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại. Những biến cố trước đó đã và đang định hình diện mạo mới của thị trường. Trong bức tranh mới được phác thảo, cơ hội đang rộng mở với những nhà đầu tư thức thời.

Cuộc Chuyển Hướng Mới Của Giới Đầu Tư

Không thể phủ nhận thực tế suy thoái của thị trường bất động sản thời gian qua đã tạo nên những xáo trộn lớn: sau cuộc khủng hoảng từ hơn một thập niên trước, làn sóng cắt giảm nhân sự bất động sản diễn ra mạnh nhất từ trước đến nay. Nhiều đơn vị bất động sản là chủ đầu tư hoặc các sàn môi giới buộc phải rời cuộc chơi hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp.

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, ông Trần Quang Trung, giám đốc kinh doanh của OneHousing đánh giá về thực tế này: “Thị trường đang đi vào giai đoạn sàng lọc và phân loại đối với cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư khi nhiều chủ đầu tư đã phải rời cuộc chơi. Nhưng ngược lại, có nhiều chủ đầu tư vẫn có thể “tồn tại” được, nhờ năng lực quản trị và năng lực triển khai tốt của chủ đầu tư đó”.

Đây Là Thời Điểm Vàng Để Đầu Tư Bất Động Sản

Ông Trần Quang Trung, giám đốc kinh doanh của OneHousing

Đáng chú ý, những đứt gãy của thị trường thời gian qua đã hình thành nên chân dung những nhà đầu tư mới. Họ có xu hướng thận trọng hơn trong mỗi quyết định và loại hình bất động sản có thể sinh dòng tiền là ưu tiên của họ. Một cuộc chuyển dịch lớn đã diễn ra khi những loại hình từng một thời giữ vị thế ngôi vương về thu hút đầu tư như đất nền, nhà riêng đang lùi lại, nhường sân cho căn hộ chung cư – dòng sản phẩm có khả năng đem lại dòng tiền ngay.

Thừa nhận thực tế trên, ông Trung cho biết, có nhiều nhà đầu tư bây giờ đã chuyển hướng từ đầu tư các loại hình là nhà phố, đất nền sang đầu tư căn hộ do yếu tố dòng tiền và mức tăng giá ấn tượng về lãi vốn. Sự tăng trưởng của thị trường cho thuê đã khiến căn hộ nằm trong “top” đầu những sản phẩm thu về lợi nhuận tốt từ việc cho thuê. Những người có nhu cầu mua nhà để cho con cái mai sau (ra trường, kết hôn..), họ mong muốn vừa tích sản, vừa cho thuê tạo ra dòng tiền. Họ đánh giá sản phẩm không chỉ ở dòng tiền mà còn trông chờ vào khả năng tăng giá vốn. Những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thật của xã hội đang nằm trong điểm ngắm của giới đầu tư.

Thời Điểm Để Mua Bất Động Sản

Giai đoạn suy thoái vừa qua, không ít nhà đầu tư và người có nhu cầu mua thực giữ tâm lý chờ đợi, nghe ngóng. Dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu thực cao và có tỉ lệ giao dịch tốt ngay cả khi thị trường gặp khó là căn hộ cũng đang vấp phải tâm lý này. Ông Trung cho rằng sản phẩm này sẽ không có vùng đáy. Nguyên nhân là bởi giá sơ cấp của căn hộ vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung của thị trường vẫn đang khan hiếm trầm trọng do pháp lý tắc nghẽn, cùng với đó là chi phí đầu vào tăng cao. Ở thời điểm hiện tại, căn hộ chung cư cũng là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực có thể sinh dòng tiền. Vị giám đốc nhấn mạnh: “Đây là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản”.

Đây Là Thời Điểm Vàng Để Đầu Tư Bất Động Sản

Những diễn biến của thị trường bất động sản hiện tại cho thấy đây là thời điểm thích hợp để đầu tư

Lý giải cho nhận định trên, ông Trung cho biết đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt nhất với rất nhiều chiết khấu để kích cầu người mua. Họ cũng không để giá bán ở ngưỡng đạt kì vọng mà giá có xu hướng lệch (thấp hơn) 5-15% so với giá thị trường. Đây cũng là giai đoạn mà những dự án chuẩn chỉnh về pháp lý được ngân hàng giải ngân có chính sách hỗ trợ lãi suất tốt nhất. Khi thị trường khởi sắc trở lại, các chủ đầu tư sẽ dừng các chương trình khuyến mại, điều chỉnh giá bán, kéo ngắn các chương trình ân hạn nợ gốc và lãi suất. Với những sản phẩm chuẩn chỉnh, phục vụ nhu cầu thực cao, người mua sẽ thiệt thòi khi tham gia thị trường muộn.

Bên cạnh đó, ông Trung cũng cho rằng những tín hiệu tích cực từ vĩ mô liên quan đến nguồn vốn tín dụng và pháp lý thông qua Nghị quyết 33 và Nghị định 08 mới được ban hành. Những động thái cụ thể về nguồn vốn đang ngày càng rõ hình hài khi ngân hàng nhà nước cũng đã hạ lãi suất điều hành, từ đó lãi suất huy động, lãi suất cho vay sẽ giảm, Ngân hàng Nhà nước muốn tái khởi động chính sách giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp… Những diễn biến này được kì vọng sẽ từng bước thổi những luồng gió mới cho thị trường. Và thị trường sẽ từng bước hồi phục.

( Theo Thuý An – thanhnienviet)

Link bài viết gốc: https://thanhnienviet.vn/2023/03/31/day-la-thoi-diem-vang-de-dau-tu-bat-dong-san