Đi tìm nguồn thông tin minh bạch trên thị trường bất động sản

Ông Bùi Văn – Tổng biên tập Kênh truyền hình tin tức - tài chính FBNC

Thực trạng “lệch pha” về thông tin giữa các báo cáo thị trường BĐS khiến những người tham gia rơi vào tình thế “vừa đi vừa ném đá dò đường”. Những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu nhà đầu tư không thể bám sát được những chuyển động thực sự của thị trường.

Chia sẻ ở hậu trường talkshow Property Insight, ông Bùi Văn – Tổng Biên tập Kênh truyền hình tin tức – tài chính FBNC cho rằng thị trường BĐS đang tác động rất lớn đến nền kinh tế lẫn đời sống xã hội, nhưng không dễ để nắm bắt các chuyển động của thị trường này.

Nhà đầu tư rất cần một kênh thông tin uy tín và minh bạch để có thể tính toán hợp lý và ra những quyết định có lợi cho hoạt động đầu tư. Property Insight đang trên đường đi tìm kiếm những giá trị chân thực đó.

Ông Bùi Văn – Tổng biên tập Kênh truyền hình tin tức - tài chính FBNC
Ông Bùi Văn – Tổng biên tập Kênh truyền hình tin tức – tài chính FBNC

Property Insight khi lên sóng đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực. Vậy đâu là cơ duyên để chương trình này được thực hiện và giá trị mà chương trình theo đuổi là gì?

Thị trường BĐS đang trong bối cảnh thừa thông tin nhưng thiếu giá trị của sự thật. Với mong muốn tạo ra kênh thông tin đa chiều và chuyên sâu, SonKim Land – nhà phát triển hàng đầu trong phân khúc căn hộ hạng sang, đã khởi tạo nên chương trình Property Insight.

Với thế mạnh kết nối với các chuyên gia kinh tế nói chung và BĐS nói riêng, FBNC đã đồng hành cùng chương trình qua 9 số trong năm 2019. Không chỉ phản ánh hiện tượng, Property Insight còn là sự kết hơp giữa kiến thức của nhà nghiên cứu và nhà kinh doanh để phản biện và bổ sung thông tin cho nhau.

Ông Bùi Văn thảo luận tại hậu trường với các diễn giả
Ông Bùi Văn thảo luận tại hậu trường với các diễn giả

Những chuyên gia được lựa chọn đều là những người thực sự uy tín trong lĩnh vực của họ. Mỗi chủ đề đều đảm bảo có sự góp mặt đủ chuyên gia về xây dựng chính sách, thị trường, đầu tư. Sự biện chứng giữa họ sẽ đi đến mọi mặt của thông tin, tạo nên sự thấu đáo và chất lượng.

Chất lượng chuyên gia là yếu tố hàng đầu để thu hút khán giả, nhà đầu tư đến với chương trình, nhưng để giữ họ ở lại chính là các chủ đề. Chúng tôi luôn tư duy để đưa chủ đề từ những hiện tượng kinh tế sát sườn, tác động đến thực tế và thời sự nhất. Điểm khác biệt nữa chính là giải pháp được đưa ra từ các góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình không sử dụng nhận định của các chuyên gia với mục đích hỗ trợ cho một dự án, doanh nghiệp hay một đề xuất cụ thể nào. Giá trị tạo nên sự khác biệt nữa chính là việc đề cập mọi vấn đề một cách có hệ thống từ những trước đến nay.

Để có chiến lược dài hơi cho chương trình, theo ông đâu là yếu tố quyết định?

Với tư cách là một nhà sản xuất chương trình, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm là một chương trình tạo nên giá trị thông tin minh bạch, giúp cho người tham gia thị trường đưa ra được quyết định đúng đắn. Tôi xem đó là một yếu tố tích cực và chương trình đang trên đường thành công trong sứ mệnh truyền tải thông tin giá trị và chân thực. Sự đồng hành của đơn vị khởi xướng SonKim Land cũng là động lực để chương trình phát triển trong tương lai.

Tầm quan trọng của thông tin thật trong thị trường BĐS

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE: Nguồn thông tin “lệch pha” dẫn đến quyết định sai lầm của nhà đầu tư

Thông tin và dữ liệu thị trường là nền tảng quan trọng để giúp những người tham gia đưa ra những nhận định đúng đắn, phù hợp. Do đó, thông tin thị trường cần phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: chính xác, đầy đủ, khách quan và kịp thời. Thông tin nào không đáp ứng được một trong các yếu tố trên sẽ làm thị trường đi lệch hướng. Việc dựa vào những nguồn thông tin “lệch pha”, không chính xác sẽ khiến người tham gia có thể đưa ra những quyết định sai lầm.

Ông Lê Huỳnh Nhựt Hải – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Hoozing: Rủi ro bủa vây nhà đầu tư khi thông tin lệch lạc

Việc “lệch pha” thông tin dễ dẫn đến sự tăng giá cục bộ ở một số khu vực được tập trung quảng bá, và dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Những rủi ro này dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho thị trường như mất lòng tin của nhà đầu tư, giá BĐS tăng cao, gây khó khăn trong quản lý và quy hoạch đô thị.

Thị trường thực sự đang thiếu kênh thông tin đầy đủ và được kiểm chứng. Property Insight là kênh giá trị để mang đến cho khách hàng kiến thức đa chiều từ những chuyên gia trong ngành.”

 

( Theo N.L – baodautu)