Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI: 95 tác phẩm xuất sắc được ghi nhận

 

Tối 21/6, lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI – năm 2016 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội). 95 tác giả, nhóm tác giả của các tác phẩm đạt giải đã được vinh danh, gồm có 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải Khuyến khích.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải A Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI – năm 2016.

Giải báo chí Quốc gia năm nay là mùa giải thứ ba được thực hiện theo Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia theo Quyết định số 1694/TTg ngày 22/9/204 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tham dự buổi lễ trang trọng này.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi tới các nhà báo lão thành, người làm báo cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước khẳng định, 92 năm qua nền báo chí cách mạng Việt Nam đã ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tích cực tham gia và có đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là đã tuyên truyền sâu rộng và có hiệu quả việc thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ gắn với việc thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cơ quan báo chí đã luôn bám sát, phản ánh kịp thời sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đẩy mạnh công tác đối ngoại, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. Cùng với việc kịp thời phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, mô hình sáng tạo, gương người tốt việc tốt, báo chí còn là kênh thông tin phản ánh trung thực, sinh động tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; chủ động tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ trao giải.

Đối với Giải báo chí Quốc gia năm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo cả nước, của các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo và nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo được vinh dự trao giải báo chí Quốc gia.

Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI – năm 2016 cho biết, thực hiện Đề án Giải báo chí quốc gia và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia, năm nay là năm thứ 11 Giải báo chí quốc gia được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng.

Giải đã thu hút 1.637 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, được lựa chọn từ 214 đơn vị và cá nhân, số lượng tác phẩm ở mức cao nhất trong các mùa giải. Từ 139 tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo, Hội đồng chung khảo đã chấm và quyết định trao giải cho 95 tác phẩm thuộc 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Trong đó có 7 Giải A; 24 Giải B; 39 Giải C và 25 Giải khuyến khích. Số tác phẩm đoạt giải của các cơ quan báo chí địa phương là 48 tác phẩm, chiếm tỉ lệ hơn 50%. Các tác phẩm đoạt giải là những tác phẩm tiêu biểu có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Danh sách 7 tác phẩm đạt giải A Giải báo chí Quốc gia lần thứ 11 – năm 2016:

– Chuyện như đùa ở Hải Dương của nhóm tác giả Hà Quốc Việt, Tiểu Phương (Báo Nhân Dân).

– Phòng chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng – vấn đề sống còn của Đảng và chế độ ta của nhóm tác giả Phạm Văn Huấn, Đoàn Xuân Bộ, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Tấn Tuân (Báo Quân đội Nhân dân).

– Những con nợ của nền kinh tế của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng, Hoàng Anh, Đặng Giang, Thanh Phong, Ngọc Long (Báo Nhân Dân).

– Nghị quyết Trung ương IV- Cách làm sáng tạo ở tỉnh Quảng Ngãi của nhóm tác giả Thái Anh, Kiều Hoanh, Xuân Long, Tiến Công (Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi).

– Y tế Quảng Ninh – Đột phá trong “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” của nhóm tác giả Tạ Thị Ngoãn (Tạ Ngoãn), Nguyễn Thị Thanh Trang (Thanh Trang), Nguyễn Hữu Khánh (Hữu Khánh) (Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh).

– Hai đứa trẻ của nhóm tác giả Tạ Quỳnh Tư, Dương Ngô Thành, Nguyễn Minh Cường (Đài Truyền hình Việt Nam).

– Quản lý giá biệt dược: Làm gì để thị trường thuốc không “nhảy múa”? của tác giả Cao Thùy Giang (Báo Điện tử VietnamPlus).

 

Phương Liên – Ảnh: Báo Nhân dân