Nhà Đầu Tư Nước Ngoài Kì Vọng Điều Gì Vào Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam?

Nhà Đầu Tư Nước Ngoài Kì Vọng Điều Gì Vào Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá Việt Nam là thị trường bất động sản hấp dẫn. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết lĩnh vực này đứng thứ 2 về thu hút FDI trong năm 2022. Vậy các nhà đầu tư nước ngoài có gặp rào cản gì khi tiếp cận thị trường bất động sản Việt Nam?

Nhà Đầu Tư Lo Ngại Về Luật Lệ

Ông Eric Park Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Hàn Quốc cho rằng, Chính phủ Việt Nam nên tập trung hơn vào phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và quy hoạch đô thị nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Về sản phẩm, các nhà phát triển bất động sản nên chú tâm vào việc đem đến những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng họ nhắm đến, ví dụ giá cả hợp lý, các dự án căn hộ cao cấp và khu phức hợp kết hợp khu dân cư, kinh tế và chức năng xã hội. Nhà phát triển cũng nên để tâm đến những xu hướng mới nhất và ứng dụng công nghệ trong khi phát triển các sản phẩm bất động sản, ví dụ hệ thống nhà thông minh, đô thị xanh… Sự phát triển của khu đại đô thị mới cũng phải được cân nhắc cả về vấn đề môi trường và trách nhiệm xã hội.

Nhà Đầu Tư Nước Ngoài Kì Vọng Điều Gì Vào Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về các luật lệ khi mua BĐS tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và đúng cách, thẩm định pháp lý trước khi đầu tư vào các dự án, vì thị trường luôn có rủi ro liên quan đến pháp lý mà phần thua thiệt thuộc về người mua.

Bất động sản Việt Nam luôn nằm trong nhóm thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc là những nhân tố lớn trong thị trường bất động sản toàn cầu, với những quyết định đầu tư dao động từ 50 triệu đô la Mỹ tới 400 triệu đô la Mỹ. Chỉ riêng trong năm 2019, dòng tiền đầu tư Hàn Quốc vào các dự án bất động sản nước ngoài đã lên tới 17 tỷ đô la Mỹ, khiến Hàn Quốc trở thành đất nước đầu tư mạnh nhất trong châu Á – Thái Bình Dương cho bất động sản ngoại quốc trong năm. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận nhà đầu tư Hàn Quốc đang chiếm tỉ lệ đông đảo tại thị trường Việt Nam.

Đối với thị trường Việt Nam, có nhiều người Hàn Quốc đã sở hữu căn chung cư tại các thành phố lớn. Còn có nhiều người Hàn Quốc khác đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhưng còn lo ngại về các luật lệ dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng bỏ qua tất cả những luật lệ đó, Việt Nam vẫn luôn nằm trong nhóm những thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc. Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của người Hàn Quốc có thể bao gồm lãi suất, dòng tiền và khả năng sinh lời.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn có thể quan tâm tới vị trí dự án, loại hình dự án (ví dụ như văn phòng, chuỗi cung ứng, bán lẻ, hay khách sạn, khu nghỉ dưỡng) và tầm giá của dự án. Hiện nay, dòng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu nhà ở, không gian làm việc và giải trí cho nhóm khách này cũng theo đó tăng lên. Ví dụ ở nhóm mặt bằng văn phòng cho thuê, mô hình làm việc hybrid (cả online và offline) là xu hướng chủ yếu trong thị trường cho thuê, và nhóm khách thuê đến từ ngành công nghệ và công nghệ sinh học đang tăng lên. Những con phố công sở (nơi tập trung nhiều tập đoàn, công ty) sẽ thu hút người thuê chuyển tới để tìm được giá thuê tốt nhất. Các tổ chức, nhà đầu tư Hàn Quốc đang phân bổ tài sản của họ tại nước ngoài và các quỹ bất động sản đang tăng lên và những thông tin trên có thể là những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam.

Nhà Đầu Tư Quốc Tế Chờ Đợi Thị Trường Minh Bạch Hơn

Ông Yoshi Nori Takita Đại sứ của Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ cho các nước Việt Nam, Lào, Campuchia cho rằng, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản Việt Nam cần sự minh bạch, nhiều nhà đầu tư nước ngoài không có đủ thông tin để so sánh giá và chọn ra sản phẩm có giá tốt.

Nhà Đầu Tư Nước Ngoài Kì Vọng Điều Gì Vào Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam
Thị trường bất động sản Việt Nam cần sự minh bạch, nhiều nhà đầu tư nước ngoài không có đủ thông tin để so sánh giá và chọn ra sản phẩm có giá tốt

Việt Nam nên thay đổi các quy định để người nước ngoài dễ dàng mua và đầu tư bất động sản ở Việt Nam. Ví dụ như ở Philippines, họ quảng bá những sản phẩm bất động sản của mình ra nước ngoài rất nhiều, hướng đến chính những người Philippines sống ở nước ngoài và cả những nhà đầu tư quốc tế khác. Mọi thứ đều được giao dịch bằng tiếng Anh, họ sử dụng tiếng Anh trong việc làm giấy tờ mua bán và các thủ tục hành chính của họ khá đơn giản, các bước thanh toán đều khá tương đồng với ở Mỹ. “Tôi chưa thấy những điều này ở Việt Nam. Tôi muốn nhấn mạnh đến việc không có đủ cơ sở dữ liệu để các nhà đầu tư cá nhân tìm hiểu thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam. Chúng tôi muốn được nhìn thấy xu hướng thị trường, giá trung bình của thị trường, tỷ lệ tăng giá trị, các thông số kinh tế. Tôi tin là những thông tin này đều có, nhưng lại khó cho người nước ngoài truy cập và tìm hiểu”. Ông Yoshi Nori Takita nhấn mạnh.

Thái Lan và Malaysia cũng là một thị trường tiềm năng như Việt Nam. Dù giá cả ở Malaysia thì hơi đắt đỏ nhưng họ có mức giá sàn tối thiểu dành cho người nước ngoài; nên đây cũng là một trở ngại. Nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư thích những thành phố sạch sẽ và an toàn như Kuala Lumpur. Campuchia cũng là một đất nước đáng đầu tư. Một điểm mạnh của Campuchia là họ dùng tiền đô la Mỹ khi giao dịch; vậy nên không hề có rủi ro về tiền tệ tại đất nước này. Campuchia, Philippines, Thái Lan và Malaysia là 4 đất nước nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên đầu tư. Bất động sản Singapore thì quá đắt cho các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Còn tại Việt Nam, tất nhiên nhu cầu đầu tư rất phổ biến nhưng nếu khắc phục được những rào cản như kể trên thì câu chuyện thu hút đầu tư vào Việt Nam sẽ dễ dàng hơn.

( Theo Nguyễn Nam – Thanhnienviet)

Nguồn bài viết: https://thanhnienviet.vn/2023/04/27/nha-dau-tu-nuoc-ngoai-ki-vong-dieu-gi-vao-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam