Nhu cầu tìm kiếm nhà riêng, chung cư tăng mạnh trong các tháng cận Tết

Tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM, người mua chủ yếu quan tâm nhà riêng và chung cư. Đáng chú ý, lượng tìm kiếm hai phân khúc này bắt đầu tăng mạnh từ tháng 10, thậm chí đột biến trong tháng 12.

Lượng tìm kiếm tăng mạnh từ đầu quý IV

Từ nhiều năm qua, quý IV luôn là giai đoạn sôi động nhất của thị trường bất động sản và đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp phát triển dự án dồn toàn lực tung sản phẩm ra thị trường. Số lượng dự án mới trong quý cuối năm luôn cao hơn các thời điểm còn lại. Đó là do, cuối năm nhiều người có nhu cầu tìm kiếm nơi an cư để đón nhà trước Tết, cũng là lúc dòng tiền tích lũy trong dân ở mức cao nhất.

Kết quả khảo sát hành vi người dùng trên Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, bắt đầu từ tháng 10/2018, lượng tìm kiếm thông tin rao bán tại tất cả các phân khúc đều tăng mạnh. Trong đó, lượt tìm kiếm tăng đột biến trong tháng 12, với tỷ lệ tăng khoảng 20% (tại Hà Nội) và 50-150% (tại Tp.HCM) so với tháng liền trước.

lượng truy cập bất động sản tại Hà Nội

Lượng truy cập các phân khúc trong các tháng 9, 10, 11, 12 tại Hà nội

Tuy nhiên, tại Tp.HCM, diễn biến này diễn ra chậm hơn. Cụ thể, ngay từ tháng 10, lượng tìm kiếm bất động sản tại Hà Nội đã tăng gấp 2,5 lần so với tháng 9, nhưng tỷ lệ này tại T.HCM không đáng kể. Bắt đầu từ tháng 11, người mua nhà tại Tp.HCM mới “săn lùng” các dự án khiến lượng tìm kiếm trong tháng này bật tăng mạnh, cao gấp gần 3 lần so với tháng 10.

Nhà riêng dẫn đầu lượng tìm kiếm, vượt qua chung cư

lượng tìm kiếm chung vư và nhà riêng

So sánh lượt tìm kiếm nhà riêng và chung cư tại Hà Nội
trong các tháng cuối năm

Bất động sản nhà ở chiếm chủ yếu nhu cầu trên thị trường nên dễ hiểu khi nhà riêng và chung cư là hai phân khúc bất động sản luôn dẫn đầu lượt tìm kiếm. Tuy nhiên, trong khi chung cư hiện đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng lại cao hơn cho thấy tâm lý chuộng nhà đất thổ cư vẫn hiện hữu. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm vào cuối năm thường là nhà ở có sẵn để đón Tết nên người mua chủ yếu nhắm đến nhà riêng.

Đáng chú ý, tại cả Hà Nội và Tp.HCM nhu cầu tìm kiếm nhà riêng đều tăng đột biến trong tháng 12. Theo đó, lượt tìm kiếm nhà riêng trong tháng 12 tại hai thành phố đều cao hơn từ 10 – 20% so với tháng 10 và tháng 11.

Thực tế, trong những tháng gần đây, nhà riêng, đặc biệt là nhà mặt phố khu vực nội thành là sản phẩm được cả nhà đầu tư và người mua ở thực săn đón. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, nhà mặt phố các quận nội thành Tp.HCM đang nóng trở lại sau một thời gian im ắng. Trong bối cảnh chính quyền thành phố “siết chặt” các dự án chung cư khu vực trung tâm, nhà lẻ, nhà phố trở thành tài sản được săn lùng ráo riết vì là kênh đầu tư an toàn và không lo mất giá.

Tương tự, tại Hà Nội, quỹ đất trung tâm cũng ngày một khan hiếm, dự án chung cư ngày càng có xu hướng dịch chuyển về vùng ven, nhà đất thổ cư khu vực nội đô và các quận trung tâm vẫn là tài sản đầu tư sinh lời tốt và ổn định nên chưa bao giờ sụt giảm về nhu cầu.

tìm kiếm nhà riêng và chung cư tại Tp.HCM

Biểu đồ so sánh lượt tìm kiếm nhà riêng và căn hộ chung cư tại Tp.HCM

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trái ngược với diễn biến thị trường

Số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, so với thời điểm tháng 1/2018, lượng tìm kiếm bất động sản trong tháng cuối năm tăng gấp 3,5 lần. Trái ngược với nhu cầu tăng mạnh của thị trường, tình hình giao dịch lại khá im ắng. Nguyên nhân là do trong mùa bán hàng cao điểm năm nay, có khá ít dự án tham gia thị trường.

tăng trưởng lượt truy cập

Tốc độ tăng trưởng lượt truy cập trong các tháng cuối năm tại Hà Nội và Tp.HCM

Theo số liệu báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý IV/2017, thị trường có 19 dự án mới và 19 dự án mở bán thêm cung cấp 7.010 căn hộ, nguồn cung sơ cấp đạt 25.260 căn. Trong khi đó, quý IV/2018, thị trường chỉ có thêm 8 dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 28 dự án, nguồn cung sơ cấp khoảng 15.100 căn, chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, nguồn cung sơ cấp trong quý IV/2017 tại Tp.HCM là 32.000 căn trong khi quý IV/2018 con số này chỉ có 18.300 căn, giảm gần một nửa.

Không chỉ chung cư, nguồn cung phân khúc biệt thự, liền kề cũng teo tóp so với cùng kỳ năm 2017. Trong quý IV/2018, thị trường Hà Nội chỉ có 4 dự án mở bán mới và 9 dự án mở bán thêm, tại Tp.HCM có 5 dự án cỡ nhỏ mới và 390 căn mở bán giai đoạn mới.

Mặt khác, ở cả hai đầu thị trường, một số dự án có quy mô lớn cũng lùi thời gian mở bán khiến việc giao dịch mua bán chuyển sang trạng thái chờ đợi.

Như vậy, nhu cầu mua bất động sản những tháng cuối năm vẫn ở mức cao, nên sự sụt giảm mạnh về nguồn cung các sản phẩm là nguyên nhân chính khiến thị trường quý cuối năm 2018 khá im ắng chứ không sôi động như mọi năm. Thậm chí tại Tp.HCM, các doanh nghiệp địa ốc còn cho nhân viên nghỉ Tết sớm do không có hàng để bán.

Ngọc Sương

(Theo Tuổi trẻ online)