Nhu cầu văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội dự báo tăng cao

nhu cầu thuê văn phòng khu vực đông nam á tăng cao trong 4 năm tới

Trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng khoảng 6%/năm từ 2018 đến 2021. Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và coworking sẽ là những lĩnh vực then chốt lấp đầy sàn văn phòng. Trong xu hướng đó, nhu cầu thuê văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội cũng được dự báo tăng cao.

Báo cáo mới nhất của JLL ghi nhận tỷ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng mạnh, đặc biệt là ở Manila, Singapore, Tp.HCM và Jakarta. Bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á cho biết: “Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Trong giai đoạn 2018-2022, chúng tôi dự báo tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm”. Báo cáo đã đưa ra những xu hướng nổi bật tại các thị trường thuộc Đông Nam Á.

Nhu cầu ở Tp.HCM và Hà Nội dự báo tăng cao

Tính đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng tại Tp.HCM tăng lên 1.945.000m2 với tỷ lệ hấp thụ văn phòng hạng A và hạng B ở mức trên 95%. Giá thuê tiếp tục tăng đều đặn do nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai. Một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng cao dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt là các dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A và hạng B trong năm 2018-2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên cơ sở nền kinh tế khả quan. Tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B. Xu hướng thành lập công ty mới cũng như trào lưu dịch chuyển mở rộng văn phòng tiếp tục là động lực chính thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu tại thị trường Hà Nội.

nhu cầu thuê văn phòng khu vực đông nam á tăng cao trong 4 năm tới
Nhu cầu thuê văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội được dự báo sẽ tăng cao

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định: “Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Thực tế này sẽ tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ chọn những nền kinh tế đầy hứa hẹn như Việt Nam để đặt văn phòng”.

Các thị trường Đông Nam Á khác cũng đầy biến động

Giá thuê văn phòng tại Singapore bắt đầu phục hồi từ năm ngoái và được dự báo tăng 20-25% trong giai đoạn 2018-2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. JLL cũng dự báo giá thuê của phân khúc bán lẻ tại khu vực trung tâm sẽ tăng từ 0,5% đến 1% trong bốn năm tiếp theo.

Năm 2018 được nhận định là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung tại Jakarta (Indonesia). Tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục tăng do các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm được mở rộng. Giá thuê dự báo sẽ giảm thêm 2-3% trong nửa cuối năm trước khi chuyển sang giai đoạn phục hồi dần vào năm 2019.

Trong khi đó, khu vực trung tâm Kuala Lumpur (Malaysia) cần nhiều thời gian hơn để phục hồi do nguồn cung lớn thì khu vực ngoại ô được dự báo sẽ hoạt động tốt vì nguồn cung hạn chế và có kết nối tốt. Giá thuê văn phòng và giá trị vốn tại trung tâm Kuala Lumpur được dự báo lần lượt là 2,3% và 6,0%; khu vực ngoại ô Kuala Lumpur lần lượt là 2,6% và 0,6%.

Bất ngờ lớn nhất trong quý II/2018 là sự tăng trưởng mạnh mẽ của Manila (Philippines), nơi tỷ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000m2, với nhu cầu mạnh mẽ từ các công ty Outsourcing (công ty thuê ngoài), Offshoring (công ty ngoại biên), các nhà điều hành trò chơi trực tuyến, các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin. Mặc dù số lượng văn phòng hoàn thành trong năm 2018 đạt kỷ lục nhưng tỷ lệ sàn trống chỉ ở mức 2,2% trong quý II/2018 do nguồn cầu văn phòng tăng vượt trội. Dự báo tỷ lệ trống với tỷ lệ lấp đầy hiện tại dự kiến ở Manila sẽ ở mức trên 96% vào quý IV/2018.

 

Thúy An

(Theo Enternews.vn)