Phản ứng của 3 nhóm nhà đầu tư BĐS trước mối lo lạm phát

Phản ứng của 3 nhóm nhà đầu tư BĐS trước mối lo lạm phát

Lo ngại lạm phát khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu có những động thái mới trong việc xử lý dòng tiền. Với bất động sản, các nhà đầu tư đang có phản ứng ra sao?

Tại chương trình Có hẹn với chuyên gia BĐS do Batdongsan.com.vn thực hiện mới đây, các chuyên gia đưa ra nhiều nhận định liên quan vấn đề lạm phát và các kênh trú ẩn dòng tiền, trong đó có bất động sản. Cụ thể, lạm phát là vấn đề đang dần hiển hiện và sẽ rõ nét hơn trong năm 2022. Xét ở tầm vĩ mô, Chính phủ đã bắt đầu có những động thái kiểm soát lạm phát để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Do đó, dù có lo ngại nhưng tâm lý nhà đầu tư gần như không bị chi phối quá nhiều bởi vấn đề lạm phát và họ chưa thể hiện hành vi rõ ràng trong việc đối phó với lạm phát.

Đối với thị trường bất động sản, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM phân tích phản ứng của 3 nhóm nhà đầu tư cá nhân trước lo ngại lạm phát trong 3-6 tháng tới:

Thứ nhất là nhóm tay chơi mới, tài chính khá nhỏ (từ 1 đến dưới 2 tỷ đồng): thường nhóm nhà đầu tư này đang trú ẩn ở một kênh nào đó mà lợi nhuận không đáng để đánh đổi sang một kênh đầu tư khác, do đó họ ít có khả năng xem xét chuyển kênh đầu tư trong ngắn hạn. Với những ai chưa từng đầu tư bất động sản thì cần phải thận trọng nếu định chuyển kênh tránh lạm phát. Vì lạm phát sẽ khiến giá nhà tăng, nguồn cung dự án ở Việt Nam khan hiếm và việc đầu tư một dự án đòi hỏi thời gian rất dài. Những nhà đầu tư này nếu có chọn trú ẩn vào bất động sản cũng không giải quyết được vấn đề về tính an toàn hay lợi nhuận. Tuy nhiên họ có thể xem xét mua vào nếu coi tài sản là của để dành, tích lũy lâu dài thay vì gửi ngân hàng.

Thứ hai là nhóm những nhà đầu tư cá nhân có nhiều luồng đầu tư, dòng tiền trung bình (từ 5-10 tỷ đồng): nhóm này là những tay chơi chuyên nghiệp, thường chia phần tài sản ở nhiều kênh như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ không phản ứng thái quá với lo ngại lạm phát. Theo họ vấn đề lạm phát sẽ được điều chỉnh vĩ mô, quy định thị trường… tạo khả năng cân bằng nên không ảnh hưởng nhiều, nên họ có quyết định thận trọng tư duy nguồn tiền, chọn sự hấp dẫn đầu tư chứ không vội vàng chuyển hết dòng tiền vào một kênh… Bởi động thái này chưa đủ tin cậy để tạo ra lợi ích, không đáng để đánh đổi ngắn hạn liên quan việc lạm phát tăng lên. Lợi nhuận mới chỉ là kỳ vọng trong khi phải mất thêm chi phí tài chính trong thời kỳ dịch hay lượng tiền bỏ vào để tiếp tục tái đầu tư…

Phản ứng của 3 nhóm nhà đầu tư BĐS trước mối lo lạm phát

Những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thường tỏ ra bình tĩnh trước các lo ngại về lạm phát. Ảnh minh họa

Thứ ba là nhóm nhà đầu tư đang tích lũy đất, tích lũy tài sản: đây cũng là một nhóm nhà đầu tư bất động sản thuần túy nếu họ không phải rót tiền hay xoay sở vốn cho kênh đầu tư khác. Nếu có vấn đề về tài chính, họ có thể xem xét bán bớt tài sản hoặc phân bổ lại dòng vốn chứ không tập trung vào một tài sản duy nhất.

Cũng theo ông Nghĩa, nền kinh tế như Việt Nam cần thiết phải có lạm phát để phát triển vì nó là cơ hội cũng là điều kiện liên quan đến tăng trưởng. Những nước đang phát triển như Việt Nam có lạm phát cao hơn các nước phát triển là điều bình thường. Chính phủ sẽ can thiệp ở mức chấp nhận để kinh tế phát triển. Do đó, nếu nhà đầu tư phản ứng quá vội vàng với một diễn biến như vậy trong ngắn hạn có thể không thay đổi nhiều về lợi nhuận mang lại, không mang đến sự khác biệt quá lớn giữa các kênh trú ẩn.

Tại chương trình, các chuyên gia cũng đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho người mua ở thực trong cuối năm nay. Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng, GĐ Nghiên cứu và phát triển DKRA Việt Nam cho biết, như mọi năm đây sẽ là thời điểm các chủ đầu tư bung hàng, là cuộc chạy nước rút của cả doanh nghiệp, đơn vị phân phối và môi giới, nhiều người cũng chọn mua nhà thời điểm này. Năm nay do dịch bệnh, giãn cách xã hội, kinh tế suy giảm, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng nên sức mua giảm nhiều. Dù được bù đắp bởi những nhà đầu tư F0 nhưng về cơ bản thanh khoản thị trường có suy giảm. Người mua ở thực nếu lựa chọn thời điểm này phải theo điều kiện năng lực tài chính, xem xét dự án có đáp ứng đúng mong muốn hay không. Theo quan sát thực tế của DKRA trong 2 tháng qua, thị trường vẫn có những người mua nhà để ở với mong muốn có điều kiện sống tốt hơn. Trước đây họ mua nhà chỉ đơn giản là để ở, nay còn thêm các tiêu chí liên quan môi trường sống, tiêu chuẩn sống nâng cao hơn, nhất là đòi hỏi về thiết kế thông thoáng, cảnh quan, tiện ích… của dự án.

 

( Theo Ngọc Sương . Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/phan-ung-cua-3-nhom-nha-dau-tu-bds-truoc-moi-lo-lam-phat-ar108062