Startup bất động sản Mỹ gia nhập thị trường văn phòng chia sẻ

đô thị thông minh

WeWork, startup được định giá 20 tỷ USD sắp khai trương một văn phòng chia sẻ tại trung tâm Sài Gòn.

Trong báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng chia sẻ co-working tại Việt Nam, Jones Lang LaSalle (JLL) tiết lộ, WeWork, nhà điều hành văn phòng kiểu mới của Mỹ đã nhắm đến một cao ốc có vị trí đắc địa tại quận 4, gần phố wall Sài Gòn (quận 1) để kinh doanh mặt bằng cho thuê theo mô hình mới này. Các hoạt động xúc tiến tìm hiểu thị trường cũng như thăm dò khách thuê được WeWork tổ chức rầm rộ trong quý III/2018.

Dự kiến startup đến từ Mỹ sẽ chọn thời gian ra mắt mô hình văn phòng mới vào tháng 12 năm nay. Sau khi hoàn thành, văn phòng chia sẻ này sẽ là không gian làm việc chung lớn nhất tại Việt Nam với diện tích lên đến 5.000 m2, tính đến thời điểm cuối 2018.

Mô hình văn phòng co-working được miêu tả là không gian văn phòng mở, nhiều tiện ích được chia sẻ cho người dùng, đang bùng nổ mạnh mẽ tại Singapore, Indonesia, Thái Lan nhờ hấp dẫn các công ty khởi nghiệp, công nghệ. Mô hình này cũng đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam vài năm gần đây, thịnh hành ở các đô thị lớn.

JLL đánh giá, thị trường văn phòng TP HCM lọt vào tầm ngắm của một tay chơi sừng sỏ trong giới khởi nghiệp bất động sản thế giới là tín hiệu đầy tích cực. WeWork được xếp vào nhóm những công ty khởi nghiệp lớn nhất nước Mỹ, chỉ xếp sau Uber, Airbnb và lớn thứ 6 trên thế giới với 250.000 thành viên sau 8 năm thành lập, sẽ mang đến làn gió mới cho thị trường văn phòng TP HCM.

đô thị thông minh
Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Trước khi xâm nhập thị trường văn phòng tại đô thị trên 10 triệu dân sôi động nhất Việt Nam, WeWork cũng đã kịp đưa Hà Nội vào tầm ngắm bằng động thái mua lại công ty của đối thủ lớn Naked Hub với mức giá 400 triệu USD. Naked Hub đã khai trương không gian làm việc chung đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 4/2018 tại tòa nhà trên phố Xuân Thủy, Hà Nội. Với việc thâu tóm đối thủ trực tiếp, WeWork cho thấy đang từng bước xâm nhập cả thị trường văn phòng chia sẻ tại thủ đô.

Được đánh giá đầy tiềm năng trong tương lai, nhưng do mô hình kinh doanh văn phòng chia sẻ co-working vẫn còn khá mới mẻ nên hiện nay chưa có báo cáo chính thức nào đánh giá về tỷ suất sinh lời của phân khúc này tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các dữ liệu kinh doanh thua lỗ của WeWork đã gây chú ý lớn. Trong một chia sẻ trên Reuters gần đây, WeWork dự báo sẽ tiếp tục chu kỳ thua lỗ lên đến một tỷ USD mỗi năm, do liên tục khai trương nhiều không gian làm việc chung mới và rót tiền cho hoạt động tiếp thị. Tỷ lệ thuê trung bình được WeWork tiết lộ là 84% tính tới cuối quý II/2018. Sáu tháng đầu năm 2018, WeWork đã báo cáo lỗ 723 triệu USD.

Bất chấp việc thua lỗ lên đến con số tỷ USD, Wework vẫn liên tục gia tăng sự hiện diện ở Đông Nam Á. Startup đứng thứ ba nước Mỹ đã mua lại Spacemob như một phần của kế hoạch xâm nhập thị trường ASEAN vào tháng 8/2017 và mở rộng quy mô với tốc độ chóng mặt kể từ đó.

 

( Theo Vũ Lê/ vnexpresss.net )