Thị trường bất động sản cả nước trong tháng 8 có gì hot

Mức độ quan tâm thị trường bất động sản tháng 8

Giải Thích Thuật Ngữ

Lượng Tin Đăng: Lượng tin đăng phản ánh một phần nguồn cung sơ cấp và thứ cấp của các loại hình trên thị trường bất động sản (BĐS), được đo bằng số lượng tin mà người mua nhà đăng bán/cho thuê. Các chỉ số lượng tin đăng trong báo cáo đã được index để phản ánh sự tăng giảm của nguồn cung thị trường.

Mức Độ Quan Tâm: Mức độ quan tâm phản ánh nhu cầu BĐS của người mua nhà tiềm năng, được đo bằng lượt xem từng khu vực, loại hình BĐS. Các chỉ số lượng mức độ quan tâm trong báo cáo đã được index để phản ánh sự tăng, giảm của nhu cầu thị trường.

Mức độ quan tâm thị trường bất động sản tháng 8

DỮ LIỆU THỊ TRƯỜNG CẢ NƯỚC T8/2020

Trong T8/2020, nguồn cung mới trong tháng này chủ yếu tập trung tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận, cung cấp cho thị trường hơn 7000 căn hộ chung cư và hơn 2,000 lô đất nền dự án. Hà Nội ghi nhận thêm 2 dự án chung cư tiếp tục mở bán các đợt tiếp theo với hơn 1000 căn hộ.

Mặc dù trải qua tháng 7 Ngâu và sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19, mức độ quan tâm tới bất động sản trong T8/2020 vẫn tăng trưởng 6% so với T7/2020. Điều này thể hiện nhu cầu về BĐS của người tìm kiếm không hề suy giảm. Trong đó, tăng trưởng mạnh nhất ở loại hình “Cho thuê căn hộ chung cư” (tăng 14%), theo sau bởi “Bán căn hộ chung cư” (tăng 12%) và “Bán nhà biệt thự, liền kề” (tăng 11%).

Trái ngược với xu hướng gia tăng mức độ quan tâm, lượng tin đăng giảm nhẹ 6% so với cùng kì tháng trước. Hà Nội chứng kiến sự suy giảm lượng tin đăng chủ yếu ở loại hình nhà riêng bán (giảm 6%) và nhà mặt phố cho thuê (giảm 29%). Lượng tin đăng ở TP.HCM giảm ở loại hình đất nền (giảm 19%) và chung cư bán (giảm 3%). Tính chung cả nước, loại hình BĐS có mức độ giảm lớn nhất là “Cho thuê nhà mặt phố” (giảm 26%), sau đó là “Bán đất nền dự án” (giảm 14%) và “Bán nhà riêng” (giảm 8%).

DỮ LIỆU THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI VÀ TP.HCM

Tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, mức độ quan tâm ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể so với T7/2020 ở cả loại hình bán và cho thuê, với mức tăng lần lượt là 13% tại Hà Nội và 6% tại TP.HCM.

Cụ thể, tại Hà Nội, mức độ quan tâm loại hình BĐS bán tăng 16%, loại hình BĐS cho thuê không biến động. Các loại hình có mức độ tăng trưởng lớn nhất là “Bán nhà biệt thự, liền kề” (tăng 20%), “Bán nhà mặt phố” (tăng 19%) và “Bán căn hộ chung cư” (tăng 18%). Trong T8/2020, thị trường căn hộ chung cư chứng kiến nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, đặc biệt là những chương trình gia hạn thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi. Chỉ số giá chung cư tại Hà Nội T8/2020 ghi nhận giảm 0,5% so với tháng trước.

Thị trường TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng ít hơn thị trường Hà Nội nhưng lượng tin đăng lại giảm nhiều hơn. Trong T8/2020, lượng tin đăng giảm 8% trong khi mức độ quan tâm tăng 6% so với cùng kì tháng trước. Đối với BĐS bán, xu hướng tăng mức độ quan tâm được thể hiện rõ nét nhất ở loại hình “Bán nhà biệt thự, liền kề” (tăng 13%) và “Bán căn hộ chung cư” (tăng 9%). Loại hình BĐS cho thuê cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh đối với các loại hình “Cho thuê nhà trọ, phòng trọ” (tăng 31%) và “Cho thuê căn hộ chung cư” (tăng 17%). Mức độ quan tâm loại hình “Cho thuê nhà mặt nhà mặt phố” tiếp tục giảm 19% chủ yếu tại Quận 1, Quận 3, Bình Thạnh và Bình Tân. Chỉ số giá chung cư tại TP.HCM T8/2020 ghi nhận tăng nhẹ 0,7% so với tháng trước.

DỮ LIỆU THỊ TRƯỜNG MỘT SỐ TỈNH THÀNH KHÁC

Khác với thị trường Hà Nội và TP.HCM, thị trường top 11 tỉnh thành lớn trên cả nước (không bao gồm Hà Nội và TP.HCM) ghi nhận xu hướng đồng nhất giữa lượng tin đăng và mức độ quan tâm khi lượng tin đăng trung bình giảm 6% và mức độ quan tâm trung bình giảm 7%.

Xu hướng giảm lượng tin đăng được ghi nhận ở hầu hết các tỉnh thành, rõ rệt nhất là Quảng Nam (giảm 70%) và Đà Nẵng (giảm 51%). Quảng Nam cũng là địa phương có mức độ quan tâm sụt giảm mạnh trong T8/2020 (giảm 44%), theo sau là Đà Nẵng (giảm 33%). Sự sụt giảm mạnh ở cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm của Đà Nẵng và Quảng Nam phản ánh ảnh hưởng rõ rệt của đợt bùng dịch Covid-19 thứ hai tại Việt Nam lên thị trường BĐS 2 khu vực này. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, sau khi được nới lỏng giãn cách trong T9/2020, các doanh nghiệp BĐS thuộc 2 tỉnh thành này đã bắt đầu quay trở lại làm việc bình thường và lên kế hoạch cho các chiến dịch ra hàng sắp tới.

Bên cạnh đó, Bình Dương ghi nhận lượng tin đăng tăng trưởng mạnh (18%) do trong T8/2020 nhiều dự án cao tầng và thấp tầng được đẩy mạnh bán hàng. Hải Phòng và Cần Thơ cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng 9% và 3% so với T7/2020.Bên cạnh đó, Bình Dương ghi nhận lượng tin đăng tăng trưởng mạnh (18%) do trong T8/2020 nhiều dự án cao tầng và thấp tầng được đẩy mạnh bán hàng. Hải Phòng và Cần Thơ cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng 9% và 3% so với T7/2020.

 

BỘ PHẬN NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG:

BATDONGSAN.COM.VN
Tel: +84 868 100 601
Email: Research@batdongsan.com.vn

( Nguồn Batdongsan.com.vn )