4 bước lập kế hoạch tài chính giúp người trẻ Việt mua được nhà

Chuyên gia HSBC cho rằng để hiện thực hóa ước muốn mua nhà của hàng chục nghìn cặp vợ chồng kết hôn mỗi năm ở các thành phố lớn, người trẻ nên sớm lập một kế hoạch tài chính khoa học và khả thi.

Tại Việt Nam, nhu cầu sở hữu nhà ở đang tăng cao do đất nước trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Hiện gần 1/3 dân số (32,8%) đang ở độ tuổi 25-45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ. Tốc độ đô thị hóa đạt tỷ lệ 35% trong năm 2016 và ước đạt 40% tính đến năm 2020. Các trung tâm kinh tế như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng sẽ trở thành nhà của khoảng 36 triệu dân trong vòng 4 năm tới.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), tại thành phố mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, nhu cầu về nhà ở sẽ rất cao. Tuy nhiên, khả năng mua nhà của người trẻ Việt Nam bị giới hạn bởi giá nhà tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý. Do đó, theo ông Sabbir Ahmed – Giám đốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản (HSBC Việt Nam), người trẻ Việt Nam có thể tham khảo 4 bước sau để lập kế hoạch tài chính và mua nhà.

1. Lên kế hoạch từ sớm và đừng xem nhẹ khoản thanh toán đầu tiên
Càng sớm lên kế hoạch, giấc mơ mua nhà của bạn càng sớm thành hiện thực. Kế hoạch này phải bao gồm việc tiết kiệm cho khoản thanh toán đầu tiên khi mua nhà. Hãy tìm hiểu gói sản phẩm cho vay mua nhà cạnh tranh giúp bạn có thể thanh toán phần chi phí còn lại.

2. Lập ngân sách cao hơn giá ngôi nhà cần mua
Cần phải tính toán đến những chi phí để biến ngôi nhà bạn mua trở thành nơi bạn muốn sống, và đảm bảo rằng bạn không bỏ sót những chi phí này trong kế hoạch tài chính của mình.

3. Cân nhắc xem bạn có thể hy sinh những gì cho giấc mơ mua nhà của mình
Xem xét cắt giảm chi tiêu mỗi ngày. Hãy suy nghĩ linh hoạt về cách làm sao có thể giúp bạn mua được một ngôi nhà, ví dụ, mua chung với một người thân hay bạn bè.

4. Có cái nhìn bao quát về tình trạng tài chính của bản thân
Hãy nghĩ rằng vay mua nhà là một phần của kế hoạch tài chính dài hạn chứ không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính khác nhau. Do vậy, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính để chắc rằng bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

Mong mỏi có nhà của các bạn trẻ Việt Nam cũng tương tự như ở các nước trên thế giới. Khảo sát với 10.000 người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (millennial – hay thế hệ Y, chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1998) tại 10 nước, vùng lãnh thổ… của HSBC cho thấy cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người (38%) đã có nhà riêng. Đối với những người chưa sở hữu nhà, có đến 81% dự định mua nhà trong 5 năm tới, mặc dù tỷ lệ này có dao động lớn tùy nơi.

bảng mô tả tỷ lệ người trẻ mua nhà ở các nước trên thế giới

Theo Thanh Thanh Lan – Vnexpress.net