5 biến số tích cực làm thay đổi thị trường bất động sản Tp.HCM

Thị trường nhà giá rẻ cần có những chính sách mạnh mẽ hơn

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), tình trạng ảm đạm của thị trường địa ốc Sài Gòn trong nửa đầu năm 2018 chỉ là dấu hiệu chững lại mang tính thời điểm. Cục diện này có thể thay đổi khi 5 biến số tích cực xuất hiện.

Cú hích mùa cao điểm

Trong những tháng cuối năm 2018, thị trường địa ốc sẽ khởi sắc hơn, đây cũng là thời điểm cao điểm của thị trường bất động sản. Tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường là phân khúc nhà ở trung cấp. Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh.

Phân khúc nhà ở cao cấp sẽ tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo và tích hợp nhiều tiện ích. Xu thế xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, khu dân cư thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Nhà giá rẻ được hỗ trợ thêm vốn

Đối với phân khúc nhà ở xã hội, kể từ quý IV/2018, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển. Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới) dự kiến sẽ được ban hành. Theo đó, căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 sẽ được cho phép xây dựng, tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó có căn hộ cho thuê giá rẻ.

Thị trường nhà giá rẻ cần có những chính sách mạnh mẽ hơn
Trong những tháng cuối năm 2018, thị trường địa ốc
được đánh giá sẽ khởi sắc hơn. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường trở về giá trị thật

HoREA cho biết, với phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép, giá cả sẽ dần trở về giá trị thực. Bên cạnh đó, những khu vực phân lô trái phép cũng sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

“Bất động sản lai” có thêm quy định mới

Thị trường condotel sẽ vẫn chững lại với giá cả hợp lý hơn. Với những loại hình bất động sản mới như officetel, condotel, hometel, shophouse, serviced apartment, các quy phạm pháp luật dự kiến sẽ được đưa ra để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Xử lý nợ xấu thúc đẩy M&A

Trước những khó khăn về nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200ha đất ở.

Thị trường M&A sẽ ngày càng phát triển mạnh nhờ kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của Công ty quản lý tài sản VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản.

 

(Theo Vnexpress)