Bất động sản có “nóng” vào Quý 4?

chợ tốt ninh thuận

Theo báo cáo được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố vào tháng 7, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 sẽ đạt mức 6,3%.

Theo báo cáo, 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam có 1.624 dự án mới được cấp phép với 13,5 tỷ USD, trong đó 6,4 tỷ USD từ các dự án tăng vốn và 3,5 tỷ USD từ hoạt động mua bán cổ phần (tăng 45,1% với cùng kỳ). Đặc biệt, FDI vào bất động sản chiếm 5% tổng vốn FDI, đứng thứ tư sau sản xuất công nghiệp, điện khai thác mỏ và khoáng sản.

sàn giao dịch bất động sản hacomland ninh thuận

Thị trường bất động sản khu Đông TP vẫn được đón nhận, trong khi thị trường phía Nam đang lấy lại ”thăng bằng”.

Nhận định của CBRE cho thấy, tổng nguồn cung luỹ kế tính đến Quý 3/2017 đạt 220.217 căn hộ, lớn gấp 6 lần so với con số từ 10 năm trước (năm 2007). Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, thị trường hiện này ổn định hơn so với 10 năm trước khi mà phân khúc cao cấp thu hẹp lại và nhường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

Theo nhận định của đơn vị này, trong quý 3/2017, do các chủ đầu tư tránh “tháng ngâu” nên lượng căn hộ chào bán giảm. Thay vào đó, họ chuẩn bị cho sự kiện mở bán vào Quý 4/2017. Nhiều dự án đã được triển khai đặt chỗ và đặt cọc từ tháng 9 như: Lavita Charm của Hưng Thịnh (mở bán giai đoạn 2), Avila 2 của Cty Thái Bảo, Mizuki Park, Q2 Thảo Điền, Masteri An Phú. CBRE cho biết, phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào bán mới trong Quý 3/2017. Phân khúc cao cấp giảm đáng kể, thấp hơn quý 2 tới 32%.

Hiện nay, nhiều dự án đang có xu thế được phát triển bởi các liên danh với Nhật Bản như River Panorama và Garden Bay, đem lại nhiều tiện ích hơn. “Dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm cao cấp được mở bán tại khu vực phía Đông TP trong Quý 4. Các dự án này được sự quan tâm rất lớn từ khi ra mắt vào Quý 3 với tỷ lệ đặt chỗ và đặt cọc đạt trên 50%. Giá sơ cấp dự kiến sẽ còn tăng nữa do sẽ có thêm các dự án cao cấp ra mắt vào quý sau”, CBRE nhận định.

Tuy nhiên, cũng trong “tháng ngâu”, khá nhiều dự án của các chủ đầu tư lớn đã “dũng cảm” mở bán và thu được kết quả khá tốt như Lavita Charm của Hưng Thịnh Land, ngay trong buổi mở bán, 100% giao dịch thành công, bên cạnh đó còn hàng loạt khách hàng không thể đặt cọc vì phải xếp hàng.

Trong Quý 4 này, dự án Avila 2 của Cty Thái Bảo cũng sẽ mở bán vì trước đó dự án đã tạo được thành công tại Avila 1, điều đặc biệt với dự án này là giá thành rẻ nên được thị trường đón nhận.

Cũng trong Quý 4, chủ đầu tư lớn Him Lam Land dự kiến ”tung” dự án Him Lam Phú Đông 2 tại Thủ Đức ra thị trường vì theo đánh giá của ông Ngô Quang Phúc – Phó TGĐ Him Lam Land thị trường căn hộ giá rẻ hiện đang vẫn thiếu nguồn cung rất nhiều, mà thời gian qua, Him Lam Land đã đi vào phân khúc này, từ thành công của các dự án Him Lam Phú Đông 1, Him Lam Phú An và chuẩn bị là Phú Đông 2.

Còn Ông Huỳnh Ngọc Châu – Phó Tổng Giám đốc thường trực Cty L&L Group nhận định: Thời gian gần đây, căn hộ ở mức giá dưới 1,5 tỷ rất hiếm và đang ngày càng trở nên khó khăn với khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện giá chào bán trên thị trường thứ cấp tại các dự án có vị trí tốt Moon light Garden, Him Lam Phú Đông, Gateway, Masteri Thảo Điền đều có xu hướng tăng.

 

Theo Mạnh Cường (baoxaydung.com.vn)