Giảm gánh nặng tài chính cho người mua nhà

nhà đất ninh thuận

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư (CĐT) hoàn thành dự án một cách “thần tốc”, vượt tiến độ bàn giao nhà theo cam kết. Thế nhưng, bên cạnh niềm vui được nhận nhà sớm thì người mua lại canh cánh nỗi lo tài chính vì phải đóng tiền theo tiến độ.

Xoay tiền không kịp:

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay không hiếm các dự án có tốc độ xây dựng khá nhanh. Trên địa bàn Tp.HCM phải kể đến một số dự án có tiến độ thi công “thần tốc” như River Gate, Icon 56 của Novaland; dự án Him Lam An Phú, Him Lam Phú Đông của Công ty CP Địa ốc Him Lam hay một số dự án của Hưng Thịnh như: Lavita Garden, Sky Center, Richmond City; Viva Riverside (Vietcomreal), Hà Đô Centrosa Garden (Tập đoàn Hà Đô), The Golden Star (Công ty Hưng Lộc Phát)….

Hầu hết các dự án xây nhanh đều huy động vốn của khách mua theo tiến độ xây dựng. Cụ thể, lên 1-2 sàn, CĐT lại huy động vốn của người mua một lần để bù đắp vào chi phí thi công. Bên cạnh niềm vui được sở hữu căn hộ sớm thì không ít khách mua điêu đứng vì phải xoay tiền liên tục trong khoảng thời gian ngắn để đóng theo tiến độ. Chị Lương Thị Liễu, một khách hàng mua căn hộ tại Q.Thủ Đức chia sẻ: “Cứ khoảng 2 – 3 tháng, tôi phải đóng vài trăm triệu đồng cho CĐT. Vì dự án xây quá nhanh nên lúc nào tôi cũng sống trong tâm trạng lo lắng, bất an vì không biết làm sao để xoay đủ tiền”. Tương tự, anh Hà Trọng Phúc (ngụ Q.7) mua một căn hộ tại Q.Bình Thạnh vào giữa năm 2016 cũng “chóng mặt” vì chạy vạy vay người thân, ngân hàng, lãi ngoài… để đóng tiền theo tiến độ dự án của CĐT. “Giờ gia đình tôi chỉ mong dự án từ từ hãy bàn giao. Vì nếu giao nhà sớm, tôi không biết lo đâu gần 400 triệu đồng để đóng vào”, anh Phúc giãi bày.

Trường hợp như anh Phúc, chị Liễu không phải hiếm trong bối cảnh thị trường BĐS hiện nay. Nếu trước đây, tiến độ dự án chậm là nỗi ám ảnh của người mua nhà thì hiện nay, tốc độ xây dựng quá nhanh lại khiến họ chật vật với bài toán tài chính nếu như không có quỹ dự phòng. Theo phân tích của các chuyên gia, bài toán huy động vốn theo tiến độ cho dự án hình thành trong tương lai vừa hợp lý mà vừa bất lợi. Hợp lý vì xây đến đâu đóng tiền đến đó sẽ có lợi cho cả CĐT và người mua, tạo niềm tin ở khách hàng. Thế nhưng, việc xoay chuyển dòng vốn của khách mua sẽ gặp khó khăn nếu vốn sẵn có không mạnh. Đặc biệt là những nhà đầu tư chưa ra được hàng sẽ bất lợi khi dự án xây quá nhanh, đóng tiền liên tục.

nhà đất ninh thuận

Dự án The Golden Star hiện đã xây dựng đến tầng 24, dự kiến bàn giao nhà vào tháng 6/2018.

Giảm áp lực tài chính cho khách mua:

Khách hàng gặp khó khăn khi phải đóng tiền theo tiến độ dự án, nhất là các dự án xây “thần tốc” là thực tế của thị trường BĐS hiện nay. Do đó, việc một số CĐT giãn tiến độ thanh toán, linh động hỗ trợ người mua bằng hình thức trả chậm bất chấp tiến độ dự án đang được nhiều khách hàng hoan nghênh. Trên thị trường Tp.HCM, một số CĐT như Hưng Lộc Phát, Him Lam, Phú Long… đang thực hiện tốt chính sách chia sẻ khó khăn với khách hàng bằng việc thanh toán chậm, hỗ trợ lãi suất ưu đãi. Người mua nhà vì thế sẽ cảm thấy không bị áp đặt, đủ thời gian để xoay dòng tiền mặc dù dự án vẫn thi công đúng tiến độ đề ra.

Với dự án The Golden Star tọa lạc tại ngay mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập, Q.7 của CĐT Hưng Lộc Phát, khách hàng sẽ được nhận nhà sớm vì tốc độ xây dựng nhanh. Hiện tại, dự án đã thi công đến tầng 24, dự kiến bàn giao nhà cho khách mua vào quý II/2018. Điều đáng nói, mặc dù tốc độ xây nhanh nhưng CĐT lại linh hoạt hỗ trợ, nhằm giảm áp lực tối đa về tài chính cho khách hàng.

Cụ thể, trong đợt bán hàng 100 cuối cùng của dự án The Golden Star, CĐT đã áp dụng đến 4 phương thức thanh toán linh hoạt. Khách hàng có thể chọn thanh toán theo tiến độ thời gian giãn cách, hay áp dụng lịch thanh toán 2%/tháng. Ngoài ra, dự án còn được ngân hàng Vietcombank bảo lãnh và hỗ trợ khách vay với lãi suất hấp dẫn từ 7,7%/năm, trả góp trong vòng 10 – 15 năm. Bên cạnh đó, những khách hàng mua trong đợt bán hàng này còn được CĐT tặng quà tân gia 2 chỉ vàng SJC và bốc thăm trúng Mazda.

nhà đất ninh thuận

Khách mua sẽ thanh toán linh hoạt 2%/tháng đến lúc nhận nhà, ngân hàng hỗ trợ lãi suất ưu đãi.

Chia sẻ về chính sách hỗ trợ thanh toán linh hoạt cho khách mua, ông Nguyễn Trung Tuấn, Giám đốc kinh doanh Sàn BĐS Hưng Lộc Phát cho biết: “Mọi chính sách bán hàng của CĐT đều hướng đến việc phục vụ tốt nhất cho khách mua. Do đó, việc định giá bán hợp lý, hỗ trợ thanh toán linh hoạt mà CĐT đưa ra nhằm giúp khách hàng giảm tối đa áp lực tài chính và có cơ hội sở hữu căn hộ”. Theo ông Tuấn, đối với khách hàng mua ở thì việc hỗ trợ tài chính bằng hình thức trả chậm sẽ giúp họ dễ dàng có được chốn an cư; còn đối với NĐT, thanh toán linh hoạt sẽ giúp họ chủ động xoay chuyển dòng vốn. Từ đó tạo tính thanh khoản lâu dài cũng như tỉ suất lợi nhuận ổn định khi đầu tư căn hộ.

Điểm đáng chú ý của dự án The Golden Star là mặc dù sắp hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo nhưng chính sách huy động vốn lại cực kỳ ưu đãi cho khách mua. CĐT giãn tiến độ, chia nhỏ các đợt thanh toán với giá trị thấp để khách hàng sắp xếp nguồn tài chính.

Rõ ràng, trong bối cảnh huy động vốn khi chưa đủ điều kiện; nhiều dự án đắp chiếu vì CĐT yếu năng lực tài chính đang là bài toán nhức nhối của thị trường BĐS thì những dự án như The Golden Star thực sự không nhiều. Điều này cũng chứng tỏ, CĐT phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh cộng hưởng năng lực, sự chuyên nghiệpvà kinh nghiệm quản lý BĐS lâu năm mới có thể làm được.

 

(Theo Hưng Lộc Phát)