Hoa Sen được đầu tư dự án thép Cà Ná – Ninh Thuận

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa chấp thuận cho Hoa Sen xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cà Ná, tổ hợp luyện cán thép và cảng biển tổng hợp Cà Ná tại huyện Thuận Nam.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục cùng nhà đầu tư này phối hợp hoàn chỉnh các thủ tục trước khi xin ý kiến các cấp thẩm quyền. Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận giao các sở ngành, địa phương rà soát các quy hoạch trên địa bàn khu vực Phước Diêm – Cà Ná để chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện dự án này.

ca-na-ninh- thuan
Khu liên hợp thép Cà ná và giấc mơ dang dở gần một thập kỷ của Vinashin sắp được Tập đoàn Hoa Sen thực hiện.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Tập đoàn Hoa Sen cho biết hiện chưa thể công bố các thông tin chính thức về công suất của nhà máy. Trước đó, Hội đồng quản trị công ty dự kiến tổng quy mô công suất dự án là 6 triệu tấn một năm.

Dự kiến đầu tháng 9 tới, Hoa Sen sẽ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm trình thông qua chủ trương triển khai đầu tư dự án này. Mới đây, Hoa Sen cũng thành lập 5 pháp nhân do tập đoàn này đầu tư 100% để tham gia đầu tư siêu dự án này. Tổng vốn điều lệ của năm doanh nghiệp này là 250 tỷ đồng.

Hoa Sen đăng ký tổng cộng 26 ngành nghề kinh doanh cho các pháp nhân mới này. Ngoài các lĩnh vực chuyên môn là sản xuất sắt, thép, cảng, các pháp nhân mới này còn liên quan đến lĩnh vực xi măng, khai thác quặng, gỗ, trồng rừng, sản xuất đồ gỗ, than cốc, hóa chất cơ bản, pin và ắc quy, dây cáp điện, thiết bị điện…

Dự án Liên hợp Thép Cà Ná đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 do liên doanh Lion Group (Malaysia) và Vinashin làm chủ đầu tư, với tổng vốn đăng ký 9,8 tỷ USD.

Vào thời điểm được cấp chứng nhận đầu tư, Liên hợp Thép Cà Ná là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam. Cùng những bê bối liên quan đến tài chính, tham nhũng tại Vinashin, các bên không thể thu xếp được vốn và lần lượt rút khỏi dự án. Đầu năm 2011, Ninh Thuận đã rút chứng nhận đầu tư tại đây.

Cuối năm đó, Ninh Thuận lại chấp nhận cho Tập đoàn Năng lượng Đại Dương và Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng vật liệu nghiên cứu, lập dự án hạ tầng kỹ thuật công nghiệp Cà Ná.

Tuy nhiên, dự án xây dựng hạ tầng vẫn chưa có nhiều tiến triển. Giữa tháng 5/2016, Ninh Thuận tiếp tục thu hồi chủ trương đầu tư của dự án.

Kỳ Duyên
Nguồn Vnexpress.net