Món bánh Căn Phan Rang

Không biết đã có những ai từng đặt chân đến Phan Rang và thưởng thức món “Bánh Căn” – một món ăn khá quen thuộc với những người dân của xứ biển Phan Rang. “Tại sao gọi là bánh căn?”, nhưng thật ra tên bánh có lẽ là bánh căng mới đúng. Vì bánh chín, cứ căng phồng lên.

banhcan

Bánh căn Phan Rang nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng có rất nhiều điểm khác, tạo nên một hương vị khác hẳn.

banhcan1

Ðể đổ bánh căn, người ta dùng một lò đất nung, thân tròn, trên mặt lò có đặt các chén đất cạn đáy, có nắp đậy; phần thân lò để chứa than hồng, có lỗ thông gió.

banhcan2

Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo.

banhcan3

Bánh Căn làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ, bánh căn không tính từng cái mà tính theo cặp.

banhcan4

Trước khi đổ bánh, muốn cho bánh được thơm người bán thường thoa dầu chuối. Có cả bánh căn trứng cho khách có nhu cầu thưởng thức.

banhcan5

Thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi, có cả mắm nêm đặc trưng của Phan Rang.

Khi xưa thì món này rất hấp dẫn và lôi cuốn đối với những người dân tại Phan Rang và khi lúc vào trời đang mưa mà ngồi nhâm nhi 1 bát bánh Căn với nước mắm” thì quả là ngon tuyệt.

Đến giờ thì đây không phải là món ăn của riêng dân địa phương nữa mà là món ăn đặc sản thu hút nhiều du khách kể cả những vị khách nước ngoài, quốc tế cũng khá “ghiền” món ăn này.

Địa chỉ tham khảo:

– Bánh căn, bánh xèo Quê Hương (sau lưng công viên 16/4, đường 16/4).

– Các quán bánh căn, bánh xèo tại khu chợ Phan Rang ( đường Thống Nhất).

– Các quán bánh căn, bánh xèo dọc đường Yên Ninh (gần Resort Hoàn Cầu tại Biển Ninh Chữ).

 

Bài viết: Trần Hòa

phanrangninhthuan.com