Nên hay không việc cấm cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày?

cho thuê căn hộ chung cư

Trong khi một luồng ý kiến ủng hộ cấm cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày thì một bộ phận khác cho rằng nên làm chặt công tác quản lý thay vì cấm.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có cảnh báo về việc sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở như cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, trên thực tế, việc cho thuê căn hộ ngắn ngày vẫn đang diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là tại những địa phương có du lịch phát triển mạnh như Đà Nẵng, Nha Trang, TP.HCM… Chỉ cần gõ cụm từ “cho thuê căn hộ ngắn ngày”, hơn 10 triệu kết quả tìm kiếm hiện ra.

Vấn đề đáng nói là việc cho thuê căn hộ này dẫn đến nhiều bất cập như mới đây, công an TP.HCM đã phát hiện một nhóm đối tượng thuê căn hộ chung cư cao cấp để sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán dâm.

Có nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh vấn đề này. Một bộ phận ủng hộ cấm cho thuê ngắn ngày vì dễ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự xã hội. Một số khác lại cho rằng thay vì cấm thì nên làm chặt công tác quản lý để người dân vừa có thêm thu nhập, Nhà nước lại thu được thuế.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đa phần các căn hộ cho thuê ngắn ngày đều hoạt động tự phát theo hình thức homestay. Công tác quản lý vì thế sẽ khó khăn, tạo kẽ hở để nhiều đối tượng lợi dụng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, làm mất an ninh trật tự, kéo theo những tệ nạn như ma túy, mại dâm, tội phạm công nghệ cao…

cho thuê căn hộ chung cư
Việc sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở như cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh minh họa

Không phản đối việc Bộ Xây dựng cấm căn hộ cho thuê ngắn ngày theo giờ, tuy nhiên ông Đính kiến nghị Bộ Xây dựng tìm giải pháp nới lỏng một phần quy định để kích cầu du lịch khi hết dịch covid-19.

“Khó khăn nhất chính là công tác quản lý. Nếu muốn nới lỏng quy định, bắt buộc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và chính quyền cấp phường/xã. Đồng thời, chủ nhà cũng phải “thành thật” khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Đính chia sẻ.

TS. Sử Ngọc Khương nêu ý kiến, chủ sở hữu căn hộ nếu không ở sẽ có quyền cho thuê. Điều này là hợp pháp nếu chủ nhà đóng thuế đầy đủ đối với nguồn thu này. Cơ quan chức năng cần xác định được việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của những người này. Sẽ không tránh được những trường hợp có nguồn thu nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng quy định.

Về những tệ nạn kéo theo, ông Khương cho rằng, vấn đề nằm ở khâu quản lý, kiểm soát của cơ quan chức năng, chứ không phải phát sinh rồi cấm. Nếu có vấn đề tiêu cực phát sinh thì đó là trách nhiệm của quản lý toà nhà, cơ quan an ninh, trật tự xã hội.

Cho rằng nếu dùng luật và hành chính để cấm thì không đúng với thực tế thị trường, ông Khương nhấn mạnh rằng khi cấm sẽ sinh ra nhiều biến tướng khác khó kiểm soát được. Luật và công cụ đều dựa trên thực tế thị trường, những vấn đề liên quan đến an cư lạc nghiệp thì thay vì cấm nên kiểm soát tốt, trừ những vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng thì nên cấm.

Với hình thức kinh doanh như Airbnb hay Luxstay, ông Khương cho hay, những hoạt động này cần có chế tài về thuế và nghĩa vụ liên quan. Về tác động đến người có tài sản cho thuê, theo ông Khương, nếu bị cấm, họ sẽ chấp nhận để trống tài sản 6 tháng đến 1 năm rồi bán lại vẫn có lợi nhuận. Nhưng xét về góc độ kinh tế thì sẽ lãng phí đi nguồn thu, lãng phí tài nguyên xã hội, cản trở nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản cho biết, nhiều nước tại châu Á cũng cấm hoặc hạn chế cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày. Chẳng hạn hình thức này được coi là bất hợp pháp tại Thái Lan hay Đài Loan sẽ tăng mức phạt nếu việc cho thuê làm phát sinh vấn đề vi phạm pháp luật…

Theo ông Tuấn, khi cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì mang đến cho khách du lịch nhiều lựa chọn về chỗ ở. Trong thời kỳ cao điểm, khi các cơ sở lưu trú không đáp ứng đủ nhu cầu thì các căn hộ cho thuê sẽ thu hút một lượng lớn du khách. Nếu quản lý tốt việc cho thuê thì Việt Nam sẽ thu về một lượng ngoại tệ lớn. Nhà nước cũng có thể thu thuế từ việc này.

Có một số lo ngại rằng nếu nới lỏng việc cấm cho thuê căn hộ theo giờ, ngắn ngày thì sẽ ảnh hưởng xấu, thậm chí làm đổ vỡ ngành khách sạn giống như Uber, Grab “khai tử” ngành taxi. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng phân khúc khách hàng của từng hình thức cho thuê là khác nhau nên khó có chuyện khách sạn truyền thống sẽ bị thất thế.

( Theo Khánh Trang – Thanhnienviet )