Ngân hàng Thế giới tài trợ 53 triệu USD cải tạo hạ tầng đô thị Việt Nam

Ngày 13/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt khoản tài trợ trị giá 53 triệu USD cho dự án cải tạo hạ tầng đô thị tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) và Phủ Lý (Hà Nam) – hai thành phố loại vừa mới nổi ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

Khoản tài trợ bổ sung này sẽ được phân bổ cho Dự án Phát triển các đô thị loại vừa (MCDP), bù đắp khoản ngân sách dự án bị thiếu hụt phát sinh từ biến động tỉ giá hối đoái so với thời điểm dự án bắt đầu triển khai.

toan canh lao cai, Viet Nam

Thành phố Lào Cai. Ảnh: CTV

Cho tới nay dự án này đã mang lại lợi ích cho 210.000 dân, vượt mục tiêu đề ra ban đầu. Dự án sẽ giúp cải tạo hạ tầng về xử lý nước và thu gom nước thải, phòng chống lụt tại các khu vực trũng, cải tạo hạ tầng giao thông tại các khu vực chưa có đường giao thông hoặc đã có nhưng kém chất lượng và các khu vực chưa kết nối được với mạng lưới giao thông.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu, Dự án góp phần cải thiện dịch vụ hạ tầng, mang lại nhiều tác động giúp thay đổi cộng đồng. Các công trình cấp nước và vệ sinh môi trường giúp đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, cộng đồng. Các công trình phòng chống lũ lụt sẽ giúp cộng đồng có thêm các khoảng không gian, cải tạo đường xá mang lại cơ hội kinh tế cho cộng đồng. Khoản đầu tư bổ sung này giúp nhiều người dân được hưởng điều kiện môi trường tốt hơn tại các thành phố.

Trong thời gian qua, việc đầu tư nâng cấp các công trình hạ tầng đô thị cơ bản như hệ thống thoát nước, đường giao thông, góp phần nâng cao đời sống của 85.000 cư dân tại nhiều phường thuộc hai thành phố Lào Cai và Phủ Lý. Lũ lụt và ô nhiễm do nước thải gây ra được giải quyết nhờ cải tạo các hồ điều hòa, cống thu gom nước mưa, nước thải và xây dựng các nhà máy xử lý nước thải.

TTXVN/Tin Tức