Nhận diện công nghệ mới sản xuất gạch ốp lát

(Xây dựng) – Một điều đáng ghi nhận là nhờ sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ trong mấy thập niên qua, nhiều và rất nhiều công nghệ mới, sản phẩm mới trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) xuất hiện làm phong phú thêm, tạo thị trường rộng lớn cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, mặt trái của việc thay đổi tư duy trong đầu tư phát triển VLXD quy mô lớn giai đoạn này làm cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất VLXD đứng trước nguy cơ cung vượt cầu. Và điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải liên tục cập nhật công nghệ mới tiết kiệm chi phí, giảm nhân công, hạ giá thành.

Cùng Báo Xây dựng điểm lại xu hướng thị trường công nghệ mới trên lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát tiên tiến trên thế giới.
Không có gì là khó hiểu khi phần lớn các công nghệ mới sản xuất VLXD lại có nguồn gốc từ Trung Quốc bởi quốc gia này luôn đi đầu trong đổi mới công nghệ, đổi mới lien tục và không có điểm dừng. Một số DN Việt đã biết cách đầu tư khôn ngoan khi lựa chọn công nghệ châu Âu, Mỹ, Australia đầu tư ban đầu và không ngừng đổi mới bằng cách nắm bắt tư duy sáng tạo của Trung Quốc để cải tiến công nghệ mỗi năm.
thiết bị chế biến nguyên liệu tạo hình
Nhờ không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất nên gạch ốp lát Granite Tiên Sơn của TCty Viglacera đã vươn lên dẫn dắt thị trường tiêu dung trong nước bằng các sản phẩm chất lượng cao.

Thiết bị chế biến nguyên liệu tạo hình.

Gia công nguyên liệu nổi trội nghiền liên tục và nghiền khô là bước tiến nhảy vọt về công nghệ nghiền trong sản xuất gạch ốp lát.
Đáng nói nhất là sản phẩm của liên doanh giữa Boffin với LB (Italia) với hệ thống nghiền liên tục tiên tiến, có những đặc điểm: Thời gian nghiền chỉ khoảng 8 giờ; Tiết kiệm điện đến hơn 24% với chi phí nghiền thấp; Tiết kiệm bi nghiền, tấm lót thùng nghiền… tổng cộng đến 25% vật liệu nghiền; Công thức nghiền sẽ tăng độ trắng sau khi nung.
Với công nghệ nghiền khô và tạo vi hạt có thể tiết kiệm 255Kcal/kg bột liệu và tiêu thụ nhiệt chỉ 71% so với nghiền ướt. Trong khi đó, DHN – một Công ty con của EDING phát triển mạnh hệ thống nghiền bi liên tục. So với máy nghiền thông thường hệ thống này có thể tiết kệm 30% năng lượng điện, giảm 60% nhân công, tiết kiệm 70% diện tích nhà xưởng. Tổng cộng một hệ thống nghiền liên tục có thể tiết kiệm 10 triệu nhân dân tệ (34 tỷ đồng) hàng năm.
day chuyền sản xuất gạch ốp lát
Trên đà phát triển ổn định trong những năm gần đây Tập đoàn Henglitai (HLT) đã thành lập thêm 2 Công ty liên kết là Foshan Do Better vào năm 2014 và Foshan Delitai Technology vào năm 2016. HLT hiện nay có thể cung cấp thiết bị chuẩn bị gia công nguyên liệu, thiết bị tạo hình cũng như thiết bị lò nung với mục tiêu mở rộng sự hiện diện HLT trong cạnh tranh toàn cầu. Thế mạnh cạnh tranh của HLT là công nghệ máy ép với các dòng: Máy YD 16800 có lực ép cực lớn 16.000 tấn dùng để ép 4 viên 600×1200, 3-800×800, 2-1000×1000, 2-1200×1200, 1-1500×1500, 1-900×1800, 1-1000×2000, 1-1220×2440.
Máy ép YP 3600D là máy ép rất đặc biệt, háng máy rộng đến 2.500mm, có 2 piston, do đó nhịp ép đến 23 lần/phút, lực ép được dàn rộng và đều, rất thích hợp cho gạch kích thước 400×400, 500×500, 600×600, 300×600, 400×800.
Máy ép YD 2800B là máy ép thông dụng sản xuất gạch 300×450, 300×600, 400×800, 600×600 được cải tiến hệ thống khung máy có thể tách thành 2 phần cho phép vận chuyển dễ dàng và giảm chi phí vận tải.
Thiết bị sấy, nung
Modena – thương hiệu đã nhiều năm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thiết bị sản xuất tấm panel mỏng cũng như máy đùn ép tiết kiệm năng lượng hiệu quả cao, máy tạo hình con lăn đảo chiều, máy sấy hồng ngoại, máy sấy đa tầng tuần hoàn, lò nung cho panel mỏng. Hiện nay tại châu Âu và Trung Quốc, các sản phẩm mỏng đa năng đang lôi cuốn ngày càng nhiều các nhà sản xuất vào lĩnh vực này.
Modena cũng quan tâm nhiều đến thiết bị cho sứ vệ sinh và sứ dân dụng. Lò nung thanh lăn cho sứ vệ sinh có thể giảm tiêu hao năng lượng đến mức rất thấp – 850Kcal/kg. Khi hợp tác với các đối tác nước ngoài, MODENA đã phát triển công nghệ có thể giảm tiêu hao năng lượng của các lò tuynel truyền thống đến 30%.
Lò thanh lăn Keda kiểu dáng thiết kế công nghiệp mới có các đặc điểm: Siêu tiết kiệm năng lượng; Hệ thống điều khiển thông minh; Lò siêu rộng kích thước trong rộng 3,45m cho gạch ốp và lò 3,85m cho gạch men.
Zhongyao được biết đến nhiều hơn bởi dòng sản phẩm Lò thanh lăn siêu rộng tiết kiệm năng lượng với các ưu điểm: Các module được chế tạo tại nhà máy theo tiêu chuẩn; Sử dụng được các loại chất đốt LPG, khí tự nhiên, than khí hóa, dầu diezel và dầu FO; Kết hợp thiết kế cấu trúc hợp lý với bép đốt đẳng nhiệt được điều khiển, nhiệt độ cũng được tự động điều khiển, ngọn lửa cháy sáng, chênh lệch nhiệt độ giữa các module rất nhỏ; Vật liệu chịu lửa, cách nhiệt có chất lượng cao lắp đặt trong thành lò đảm bảo hiệu quả cách nhiệt tốt.
Ngoài ra còn có Lò sấy được chia thành 5 tầng riêng biệt nhưng toàn bộ được điều khiển thống nhất, áp dụng thiết kế tiên tiến hệ thống cấp gió, vật liệu chất lượng, được gia công chính xác. Do vậy sai lệch nhiệt độ thấp, toàn bộ nhiệt độ lò sấy ổn định, dễ điều chỉnh, tiêu hao năng lượng thấp, tuổi thọ cao, hệ thống truyền động chạy rất êm…
Lò thanh lăn nhiệt độ siêu cao tiết kiệm năng lượng: Lò có thể đạt đến nhiệt độ nung 1.800 độ C.
Lò thanh lăn dòng KOHSTA của hãng Jumper sử dụng hàng loạt cải tiến được đăng ký bản quyền như thanh lăn được thiết bị ACRACE phủ thêm lớp cao nhôm, hệ thống điều khiển thông minh điện toán đám mây J-COS Jumper.
Lò sấy 5 tầng mới của Fortek có kết cấu theo module, toàn bộ đường ống, quạt, bép đốt và cấp khí đốt được đặt trên nóc lò sấy; Tái sử dụng khí nóng từ lò nung + khí nóng trong lò sấy cho phép lò tiêu thụ rất ít nhiên liệu; Sử dụng bếp đốt chất lượng cao của Italia đồng bộ với bộ điều chỉnh áp suất tự động hoàn toàn; Mỗi module có riêng bép đốt cho phép điều chỉnh nhiệt độ của từng module để đạt đường cong sấy yêu cầu.
Lò nung lòng rộng mới FORTEK STD: Khí đốt từ khí nóng, zone làm nguội và quạt thải khí có thể đạt nhiệt độ 120 độ C, cho phép giảm nhiên liệu 10%. Bép đốt tiết kiệm năng lượng loại mới có cấu tạo tối ưu đảm bảo việc trộn ga với khí tốt nhất, tăng hiệu quả nung đốt đến 10%.
Sacmi là thương hiệu đẳng cấp mà bất cứ ai cũng phải nể trọng. Lò sấy nằm AMHD-QC được thiết kế từ 1 đến 5 tầng kết hợp với hệ thống tuần hoàn khí nóng.
Lò nung thanh lăn tầng đơn AMHCE-SC, với các ưu điểm: Tiết kiệm năng lượng: áp suất lò được điều chỉnh tự động, áp suất lò tự động giảm khi lò thiếu gạch mộc; An toàn: được trang bị máy phát điện bảo vệ hệ thống truyền động: Chính xác: Nhiệt độ được kiểm soát bởi hệ thống PID có độ chính xác cao; Ổn định: Bằng cách sử dụng thiết kế có 12 bép đốt và phân bổ riêng biệt tường bép đốt nhiệt độ theo mặt cắt đạt hiệu quả hơn.
Máy trang trí kỹ thuật số
Điển hình là Máy in phun KTS Carnival của Meijia với mật độ in 360 dpi, 8 cấp độ xám, không tiếp xúc đảm bảo không hư hại gạch; Có thể dùng cho thiết kế riêng biệt rất phù hợp cho việc phải thay đổi kích thước gạch in; Được trang bị 4 mode in đinh sẵn như phong cảnh, kiểu chữ, hình ảnh, ngẫu nhiên với mầu sắc phong phú.
Sau 06 năm nghiên cứu phát triển công nghệ in, Cty New King Time (NKT) đã trình làng sản phẩm máy in kỹ thuật số, khắc phục được các yếu điểm của các máy in phun trên thị trường và ứng dụng công nghệ tiên tiến để đạt hiệu quả cao, có các đặc điểm nổi bật sau: Có thể ngăn chặn dây mực và giảm vạch trắng đến tối thiểu; Mỗi nhóm đầu in có thể kéo ra ngoài như ngăn kéo, dễ dàng sửa chữa; Đai chuyền kép để di chuyển gạch; Làm sạch chân không tự động đối với mỗi đầu in, tiết kiệm nhân công và giảm thời gian dừng dây chuyền sản xuất; Nhiệt độ ổn định, cấp mực không bị cặn lắng tránh cho việc đầu in bị kẹt; Hệ thống điều hành bằng tiếng Trung và tiếng Anh dễ sử dụng; Có các mode in để lựa chọn: thông thường, hiệu chỉnh và gián đoạn.
Cty Kingtau có các dòng sản phẩm: Dòng tất cả trong một (men mầu và mực in); Dòng đa năng; Dòng cho máy in nung lần 3.
Ngoài ra, Công ty SITI B&T đã trưng bày máy in kỹ thuật số với 8 kênh màu, NewKingTime trưng bày mẫu mới máy in kỹ thuật số với 10 kênh màu, efi Cretaprint, Kerajet và nhiều công ty chuyên cung cấp máy in phun khác cũng giới thiệu những sản phẩm mới nhất của công ty mình với điểm vượt trội lên tới 12 kênh màu, đặc biệt hãng Kodak còn tung ra dòng sản phẩm in phun thế hệ mới với 1 kênh màu.
Về lĩnh vực mực in, Công ty cung cấp mực in Metco Italia và đại diện những nhà cung cấp mực in nổi tiếng trong nước như Dow Stone, Create – Tide… đã tung ra dòng sản phẩm mực in phun tạo vân với công nghệ mới nhất và các sản phẩm cùng loại khác.
Theo Uyển Trà – baoxaydung.com.vn