Ninh Thuận: Cải thiện môi trường đầu tư

(NTO) Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh ta xác định rõ 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột để ưu tiên phát triển. Trong đó, có 4 cụm ngành chính: Năng lượng; du lịch; nông-lâm-thủy sản; công nghiệp và 2 ngành phụ trợ là giáo dục–đào tạo; xây dựng và kinh doanh bất động sản, với mục tiêu đến năm 2020, các nhóm ngành này đóng góp khoảng 91% GRDP của tỉnh và giải quyết 85% lao động xã hội.

Để cụ thể hóa mục tiêu này, những năm gần đây, tỉnh ta tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là tỉnh đã thành lập, đưa vào hoạt động Văn phòng Phát triển Kinh tế (EDO) để cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”. Nhờ đó, những vướng mắc của các nhà đầu tư đã được giải quyết kịp thời, trong đó có một số thủ tục được rút ngắn từ 30-50% thời gian so với quy định.

Cổng chào kđt Bình Sơn Ninh Chữ
Phối cảnh Khu đô thị biển Bình Sơn – Ninh Chữ. Ảnh: Hacom Holdings.

Sự bứt phá trong điều hành gắn với quy hoạch có tầm nhìn mới đã thể hiện rõ quyết tâm, định hướng cải cách mạnh mẽ môi trường thu hút đầu tư của tỉnh ta. Đặc biệt, với mong muốn tạo ra cơ hội và động lực phát triển mới, tháng 8-2016, tỉnh ta đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận để mời gọi trực tiếp các tập đoàn, tổng công ty, các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thương hiệu, tiềm lực tài chính đến đầu tư vào tỉnh. Điểm đáng chú ý tại hội nghị lần này, tỉnh đã lập danh mục chi tiết 57 dự án trọng điểm để kêu gọi đầu tư. Trong đó là những lĩnh vực mà tỉnh đang có lợi thế như: Du lịch- dịch vụ – thương mại có 17 dự án; nông nghiệp, nông thôn có 5 dự án; công nghiệp 17 dự án; giáo dục – đào tạo, y tế 3 dự án và xây dựng, bất động sản 15 dự án, theo hình thức đầu tư trong nước, liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài.

Đồng chí Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: Sau hội nghị, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và công tác xúc tiến đầu tư đã được tỉnh đổi mới, chuyển từ bị động sang chủ động mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính, nhiều kinh nghiệm và có tâm huyết đầu tư tại tỉnh. Không chỉ vậy, tỉnh còn ban hành và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư đối với từng dự án cụ thể ở mức cao nhất trong khung của Nhà nước theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế xuất nhập khẩu…. Mặt khác, để tăng cường tính minh bạch, giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin, tỉnh còn công khai Quy hoạch chi tiết của các huyện, thành phố và các ngành, nhằm đảm bảo tính thống nhất giữa các loại quy hoạch, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mời gọi vào rồi đến khi triển khai dự án thì lại vướng mắc, chồng lấn không triển khai được.

du-an-nha-o-xa-hoi-d7-d10-ninh-thuan
Nhà ở xã hội D7 – D10 được xây dựng, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.Ảnh: Nguyễn Sơn.

Với một loạt các chính sách ưu đãi đầu tư mà tỉnh đề ra đã tạo bước đột phá, đưa môi trường đầu tư của Ninh Thuận ngày được cải thiện rõ nét. Chỉ tính riêng trong năm 2016 có hàng chục lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Qua đó, tỉnh đã cấp mới 2 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/72 tỷ đồng; cấp mới quyết định chủ trương đầu tư 18 dự án/3.360 tỷ đồng; cấp mới chủ trương địa điểm đầu tư 20 dự án/15.085 tỷ đồng và cấp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 24 dự án, với tổng vốn tăng thêm 38 tỷ đồng. Trong đó, có một số nhà đầu tư như: Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn đã đầu tư Nhà máy bia giai đoạn 2; một số dự án mới như điện gió Trung Nam, Mũi Dinh, các chợ Cà Ná, Tấn Tài, dự án khu đô thị Biển Bình Sơn Ninh Chữ (khu K2) và 3 dự án hạ tầng giao thông của Tp.Phan Rang – Tháp Chàm theo hình thức BT… đã được khởi công. Đây là điểm nhấn, là tiền đề để làn sóng đầu tư mới được kỳ vọng đổ vào Ninh Thuận ngày một nhiều hơn.

Nhìn ra được những lợi thế, tiềm năng chuyên biệt của mình, hiện nay tỉnh ta đang thực hiện quy hoạch mở rộng không gian Tp.Phan Rang – Tháp Chàm về hướng Đông bằng cách kêu gọi các nhà đầu tư tiến hành xây dựng các dự án khu đô thị. Điển hình trong số đó là Dự án Khu đô thị biển Bình Sơn – Ninh Chử do Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings làm chủ đầu tư và Khu đô thị mới Đông Bắc (khu K1) do Công ty Cổ phần Thành Đông Ninh Thuận làm chủ đầu tư. Cả hai dự án trên đều là những dự án nằm trong Quy hoạch Phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các dự án này là hạt nhân cho mục tiêu phát triển mở rộng Tp.Phan Rang – Tháp Chàm trở thành thành phố biển nghỉ dưỡng xanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi hoàn thành, khu đô thị này không chỉ mang lại diện mạo mới cho Tp.Phan Rang – Tháp Chàm theo mô hình thành phố công viên xanh, sạch, văn minh, hiện đại, mà còn tạo điểm nhấn quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà trong tương lai.

Với khát vọng phát triển và truyền thống mến khách của mình, Ninh Thuận đang sẵn sàng chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến với Ninh Thuận, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án của mình.

Văn Thanh – Baoninhthuan