Núi Chúa khai thác loại hình du lịch sinh thái trekking

Trong dịp lễ dài ngày như 30-4, 1-5 hay Tết Dương lịch…, bên cạnh những địa điểm du lịch lâu nay thu hút đông đảo du khách đến với Ninh Thuận như: Vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, làng gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, tháp Pôklong Garai…

Vườn Quốc gia Núi Chúa đã khai thác thêm loại hình du lịch sinh thái trekking, đi bộ khám vẻ đẹp hoang sơ trên những cung đường núi Chúa. Chúng tôi cùng tham gia với nhóm du khách trải nghiệm cung đường tìm đến hồ treo trên núi. Nhiều thành viên trong đoàn chưa hề quen biết nhau trước đó, nhưng có chung niềm đam mê khám phá vẻ đẹp của hệ sinh thái của núi Chúa.

ho-treo-tren-nui-chua

Đoàn khách tham gia khám phá hồ treo trên Núi Chúa.

Đoàn du khách băng rừng, bắt đầu hành trình khám phá núi Chúa.

ho-treo-tren-nui-chua-1

Nhiều chặng phải đi sâu vào trong rừng dưới sự hướng dẫn của người dẫn đường.
ho-treo-tren-nui-chua-2
Du khách phải băng qua nhiều ngọn núi để đến được hồ treo trên núi.
ho-treo-tren-nui-chua-3

Từ trên cao, du khách có thể nhìn bao quát cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng vịnh Vĩnh Hy.

Vườn quốc gia Núi Chúa cách Tp. Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 30 km về phía Đông Bắc, có diện tích gần 30ha. Nơi đây là mẫu chuẩn khô hạn duy nhất và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á, có hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy ở nước ta với nhiều tập đoàn sinh vật quần tụ rất phong phú và đa dạng về số lượng cũng như chủng loài. Đã ghi nhận có 1.532 loài thực vật, 330 loài động vật, đặc biệt có nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Tập trung tại cổng rừng sau khoảng 10 phút di chuyển bằng xe điện từ trong làng biển Vĩnh Hy, chúng tôi bắt đầu đi bộ xuyên rừng theo những con đường mòn, dưới sự hướng dẫn của nhân viên kiểm lâm Vườn Quốc gia núi Chúa. Dọc hai bên đường là những tán cây rừng đặc trưng của núi Chúa. Băng qua từng ngọn núi, từ trên cao du khách có thể nhìn bao quát cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng vịnh Vĩnh Hy. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ đi bộ đường rừng, chúng tôi đã đến khu vực hồ treo trên núi. Lòng hồ nằm giữa vùng trũng trên đỉnh núi, được bao bọc xung quanh bởi những cây rừng nguyên sinh, đẹp như bonsai soi bóng xuống lòng hồ. Đoàn đi trong thời điểm khô hạn nên lượng nước tích trữ trong hồ còn ít, chủ yếu từ các mạch nước ngầm trong núi đổ ra, để lộ những tảng đá với các hình thù khác nhau, tạo nên khung cảnh hữu tình ngay trên đỉnh núi Chúa.

ho-treo-tren-nui-chua-4Toàn cảnh hồ treo trên núi Chúa.
ho-treo-tren-nui-chua-5

ho-treo-tren-nui-chua-6

Hệ thực vật nguyên sinh phong phú tại khu vực hồ treo trên núi.

Đoàn du khách thích thú khám phá hồ treo trên núi Chúa.

ho-treo-tren-nui-chua-7

Đoàn du khách chụp ảnh lưu niệm tại hồ treo trên Núi Chúa.

Loại hình du lịch sinh thái trekking còn khá mới mẻ ở tỉnh ta nói riêng. Hi vọng trong thời gian tới, Vườn Quốc gia núi Chúa sẽ kết hợp với các công ty lữ hành, tổ chức nhiều tour du lịch hấp dẫn hơn, cuốn hút du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái thông qua các hoạt động phục vụ nhu cầu của khách du lịch, làm đa dạng loại hình du lịch tỉnh nhà.

Đình Nhi (NTO)