Qatar: Xây dựng sân vận động FIFA World Cup từ các container

Sân vận động Qatar

Nhiều sân vận động bị bỏ hoang hay xuống cấp trầm trọng sau những sự kiện thể thao lớn như World Cup hay Thế vận hội. Trong nỗ lực hướng tới xây dựng bền vững, Qatar đã công bố kế hoạch xây dựng sân vận động mô đun đầu tiên trên thế giới để phục vụ cho kỳ World Cup của FIFA 2022.

Được thiết kế bởi Fenwick Iribarren, Schlaich Bergermann và Hilson Moran, sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ngồi. Sân vận động có tên gọi Ras Abu Aboud, được xây dựng chủ yếu bằng các container vận chuyển, cho phép tháo gỡ và xây dựng lại.

Theo kế hoạch mới nhất, Qatar có tổng số 8 địa điểm tổ chức FIFA World Cup. Ủy ban tối cao tổ chức sự kiện có nhiệm vụ cung cấp cơ sở hạ tầng cho sự kiện năm 2022. Không giống như các sân vận động World Cup trước đó, sân vân động Ras Abu Aboud sẽ được xây dựng bằng các khối mô đun trong nhà máy với các tiện nghi như ghế có thể tháo lắp, phòng tắm có thể lắp ráp tại chỗ. Việc xây dựng từ các khối mô đun giúp tiết kiệm chi phí và giảm lượng khí thải carbon, đem lại cho sân vận động chứng nhận Hệ thống đánh giá bền vững toàn cầu 4 sao.

Sân vận động World Cup mới của Qatar dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2020 và được đặt trên khu vực bờ sông dài 450.000m2 gần cảng Doha.

Thu Giang (theo Inhabitat)