Thành phố Phan Rang Tháp Chàm vươn tầm cao mới

thành phố Phan Rang Tháp Chàm

Sau 29 năm tái lập tỉnh (1992-2021), đặc biệt gần 15 năm được Chính phủ công nhận là thành phố thuộc tỉnh, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ một thị xã nhỏ giờ đây đã vươn lên trở thành một thành phố năng động, nhộn nhịp, sầm uất, xứng tầm là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội, đầu tàu kinh tế của tỉnh.

Xác định lợi thế nằm giữa trục giao thông trọng yếu Bắc – Nam – Tây Nguyên, được thiên nhiên ưu đãi có bờ biển dài và đẹp nắng ấm quanh năm và đặc biệt được sự quan tâm của trung ương, của tỉnh, Đảng bộ và Nhân dân địa phương đã đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, tập trung huy động mọi nguồn lực, trí tuệ khai thác tốt tiềm năng đưa Tp. Phan Rang – Tháp Chàm ngày càng phát triển.

thành phố Phan Rang Tháp Chàm

Ảnh:Thái Huy

Để tạo nền móng vững chắc và sức bật phát triển, thành phố đã tập trung huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội để đầu tư, hoàn thiện, đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội (KT-XH), nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, chất lượng cuộc sống Nhân dân. Đặc biệt tập trung kêu gọi, thu hút vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế để triển khai các dự án mở rộng giao thông, khu đô thị mới, khu dân cư tập trung, trung tâm thương mại, siêu thị; phát triển hệ thống dịch vụ khách sạn, nhà hàng, hạ tầng kỹ thuật đô thị… với tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm qua đạt gần 21.000 tỷ đồng. Nhiều dự án trọng điểm đã được xây dựng, đưa vào sử dụng phục vụ, nâng cao đời sống người dân, như các tuyến đường: Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Gia Tự – Lê Duẩn, khu dân cư Bắc Trần Phú, Phan Bội Châu, Trần Nhân Tông nối dài, Yên Ninh ra biển…; Bệnh viện Sài Gòn – Phan Rang, đê Bắc Sông Dinh, Đập hạ lưu Sông Dinh, hệ thống thoát nước đô thị; các khu dân cư, khu đô thị mới: Đông Bắc, Khu đô thị biển Bình Sơn – Ninh Chữ, Nhà ở xã hội Phú Thịnh, Nhà ở xã hội D7 – D10…

Trong lĩnh vực kinh tế, thành phố xác định lấy thương mại – dịch vụ, du lịch là ngành mũi nhọn, công nghiệp – xây dựng là động lực để tạo đột phá phát triển. Sự phát triển của thành phố đã được minh chứng bằng những con số qua các thời kỳ. Nếu như năm 2010, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chỉ đạt 2.309 tỷ đồng thì đến năm 2015 đạt trên 6.427 tỷ đồng và đến cuối năm 2020 đạt gần 17.000 tỷ đồng. Trong đó, thương mại – dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp đáng kể cho tăng trưởng của thành phố, với tỷ trọng chiếm khoảng 63%; tiếp đó là công nghiệp – xây dựng chiếm khoảng 30%.

Các chỉ tiêu phát triển đô thị, chỉ tiêu phát triển xã hội ngày càng được nâng cao: Thành phố có 160 tuyến đường, với chiều dài gần 300 km, trong đó có 20 tuyến phố chính, 10 tuyến phố văn minh. Hàng loạt công trình công viên cây xanh, hồ điều hòa được đầu tư phát triển đã tô điểm làm đẹp thành phố, là lá phổi xanh của cư dân đô thị. Hiện mật độ cây xanh đô thị, cây xanh công cộng đã đạt 9 m2/người; 100% người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt; 98,5% rác thải đô thị được thu gom; 100% đường phố và 85% con hẻm được chiếu sáng; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 80 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,62%; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế… Đứng chân trên địa bàn còn có 1 khu công nghiệp, 1 cụm công nghiệp thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, không chỉ tạo nên diện mạo hoàn toàn mới, mà còn là động lực cho kinh tế phát triển.

Nhận thức được vai trò, vị trí của Tp. Phan Rang – Tháp Chàm đối với sự phát triển chung của tỉnh, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu chung trong 5 năm tới: Khai thác tốt tiềm năng lợi thế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn đô thị loại II. Tạo môi trường thông thoáng, phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, ưu tiên đối với các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, sạch và thân thiện môi trường. Bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát triển Phan Rang – Tháp Chàm là đô thị xanh, môi trường an toàn, thân thiện, từng bước trở thành đô thị thông minh.

Bảo tàng Ninh Thuận

Tp. Phan Rang-Tháp Chàm chú trọng nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Ảnh: Văn Nỷ

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, Đảng bộ thành phố tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thật sự ngày càng trong sạch, vững mạnh; giữ vững đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động trong Đảng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; cụ thể hóa và tổ chức hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy. Đề ra chủ trương, giải pháp mạnh mẽ để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế. Phát triển đột phá ngành thương mại – dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch, thương mại điện tử; ưu tiên phát triển và hiện đại hóa các loại hình dịch vụ chất lượng cao, có lợi thế so sánh của thành phố trên các lĩnh vực như: Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ… Tiếp tục phát triển công nghiệp theo hướng sạch, thân thiện với môi trường; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh ngành công nghiệp chế biến, sản xuất một số sản phẩm chủ lực có lợi thế từ nông nghiệp và thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất. Quan tâm đúng mức phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái…

Tập trung chỉ đạo các cấp ủy và chính quyền thành phố bám sát vào quy hoạch của tỉnh để rà soát, bổ sung quản lý quy hoạch để phát triển bền vững và khai thác tiềm năng về đất đai, phát huy tối đa lợi thế của đô thị ven biển miền Trung để tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành để xây dựng các chương trình, dự án. Tranh thủ nguồn vốn trung ương, sự hỗ trợ của tỉnh; chủ động, tích cực đề xuất với tỉnh về chủ trương, cơ chế đặc thù, coi trọng cơ chế huy động các nguồn lực, trong đó trọng tâm là khai thác nguồn lực từ đất đai, công sản, tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là các dự án quy mô lớn về giao thông, thoát nước, các khu đô thị mới, các khu dân cư cao cấp, hạ tầng thương mại, du lịch; hạ tầng công nghệ thông tin,… phấn đấu hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn của đô thị loại II, từng bước xây dựng Tp. Phan Rang – Tháp Chàm trở thành đô thị thông minh.

( Theo Uyên Thu / Baoninhthuan )

Link gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/121644p1c25/tp-phan-rangthap-cham-vuon-tam-cao-moi.htm