Vụ bán căn hộ cho nhiều người: Viện Kiểm sát nói Gia Phú không lừa đảo

chợ tốt ninh thuận

Văn bản 575/VKS-P2 do Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM Nguyễn Văn Tấn ký ngày 26/9 vẫn giữ vững quan điểm không khởi tố lãnh đạo Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân TP cho rằng, qua điều tra cho thấy lãnh đạo Công ty Gia Phú (chủ đầu tư dự án chung cư Gia Phú, quận Thủ Đức, Tp.HCM) là ông Nguyễn Hùng Nghiêm có hành vi gian dối khi tổ chức bán một căn hộ cùng lúc cho nhiều người. Tuy nhiên số tiền thu được từ khách hàng đã được sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư. Đến nay chung cư Gia Phú đã xây xong phần thô, nhưng do không đủ tiền thi công tiếp nên dự án chưa được hoàn thiện.

Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP nhận định, chưa đủ cơ sở để phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm và những người liên quan. Đồng thời, Viện cũng đề nghị các khách hàng làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án dân sự để đảm bảo quyền lợi.

Trước kết luận trên, khách hàng mua căn hộ của Gia Phú đã bức xúc kéo đến Viện Kiểm sát nhân dân TP phản đối việc cơ quan này không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm.

nhà đất ninh thuận - vụ án bán căn hộ gia phú
Nhóm khách hàng vẫn bám trụ trước trụ sở Viện kiểm sát đến 17h chiều 26/9 vì chưa gặp được lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP.

Trước đó, để giải quyết hậu quả từ việc lãnh đạo Gia Phú đầu tư xây dựng, bán căn hộ nhưng chưa hoàn thiện, ngày 21/8, Viện Kiểm sát nhân dân TP đã có văn bản gửi đến Ban Nội chính Thành ủy và UBND TP, kiến nghị cơ quan này chỉ đạo các bên có liên quan có biện pháp giải quyết vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, những khách hàng nhận được văn bản này đã tập trung tại Viện Kiểm sát nhân dân TP (120 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận để phản đối vụ việc. Nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc vì cho rằng, dù đã thừa nhận hành vi gian sối của lãnh đạo Công ty Gia Phú nhưng Viện Kiểm sát lại không truy cứu trách nhiệm hình sự, như vậy là không đúng bản chất vụ việc.

Một khách hàng bức xúc nói: ‘Ông Nghiêm đã ký hợp đồng bán một căn hộ cho 3 khách hàng khác nhau. Cụ thể, năm 2012, ông Nghiêm bán căn hộ C6-5 cho bà Lê Thị Thu Huyền, sau đó lại bán căn hộ này cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hân. Cũng chính căn hộ này lại tiếp tục được ký bán cho ông Đỗ Xuân Dung. Cả 3 khách hàng này đều đã thanh toán 700 triệu đồng cho Công ty Gia Phú. Viện Kiểm sát nhân dân cũng thừa nhận ông Nghiêm có hành vi gian dối vậy mà lại cho rằng không lừa đảo, vậy thì là gì?’

Được biết, Công an Tp.HCM trước đó từng ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về hành vi ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’. Nhưng sau đó quyết định khởi tố bị can đã bị hủy bỏ bởi Quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân. Theo đó, Viện đưa ra nhiều lý do về việc vì sao hủy khởi tố ông Nghiêm, như dự án còn 16 căn hộ chưa bán; ông Nghiêm khai do không có tiền trả chủ nợ nên bị ép phải ký bằng hợp đồng mua bán…

Trong khi đó, các các khách hàng đều cho rằng những lý do này rất vô lý. “Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ cho thấy 9/16 căn hộ này đã được chủ đầu tư ký hợp đồng bán cho khách hàng, vì sao phía Viện kiểm sát lại nói chưa bán?”, một khách hàng cho biết.

Một khách hàng hàng thì cho rằng, họ không cho lãnh đạo Công ty Gia Phú vay tiền, trong khi công ty bán hàng cho khách đều có hợp đồng đàng hoàng. “Viện kiểm sát nên làm việc với cả hai bên chứ không thể chỉ nghe theo lời khai của lãnh đạo công ty mà đã kết luận”, khách hàng này nói.

Được biết, trước đó nhiều khách hàng đã đâm đơn kiện Công ty Gia Phú ra tòa án dân sự với kết quả của hầu hết các vụ kiện là khách hàng giành phần thắng, tòa tuyên buộc Công ty Gia Phú phải hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên, thực tế thì khách hàng chỉ thắng kiện… trên giấy, còn công ty Gia Phú vẫn không chịu trả tiền.

 

(Theo Phụ Nữ Online)