Kích cầu du lịch từ chính sách visa thông thoáng

Với việc áp dụng chính sách visa thông thoáng đã góp phần thu hút lượng khách lớn đến với Việt Nam, đồng thời tạo động lực cho ngành du lịch mũi nhọn phát triển.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 30/5, sau gần 4 tháng triển khai cấp thị thực điện tử, đã có gần 206.000 lượt người truy cập vào trang thông tin điện tử: https://www.xuatnhapcanh.gov.vn hoặc https://www.immigration.gov.vn. Trong đó, hơn 22.000 người nước ngoài đề nghị cấp visa điện tử gồm các quốc tịch Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ba Lan, Séc, Đức, Ireland, Slovakia, Nhật Bản, Thụy Điển, Trung Quốc (đối với số người không sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử)…

Việt Nam đã duyệt cấp visa điện tử cho gần 21.000 trường hợp, trong đó có hơn 12.000 trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam. Công tác kiểm tra, kiểm soát người nước ngoài bằng thị thực điện tử tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ đều bảo đảm an ninh an toàn đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách…

cho tot phan rang - visa du lich

Ảnh minh họa.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, việc mở rộng miễn visa đang là xu thế chung của các nước trên thế giới. Các nước là điểm đến cạnh tranh với du lịch Việt Nam đều có chính sách thị thực nhập cảnh rất thông thoáng.

“Chẳng hạn, Thái Lan miễn visa cho công dân 61 nước và vùng lãnh thổ, Malaysia miễn visa cho công dân 155 nước và vùng lãnh thổ, Singapore miễn visa cho công dân 158 nước và vùng lãnh thổ, Indonesia miễn thị thực cho công dân 169 nước và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ miễn visa cho 22 nước”, ông Bình đánh giá.

Do đó, việc triển khai visa điện tử là tạo điều kiện cho công dân 40 quốc gia khi xin vào Việt Nam và đây cũng là “vũ khí” cạnh tranh để thu hút khách của các quốc gia du lịch trên thế giới.

Tiếp tục miễn visa cho 5 nước châu Âu

Chính sách miễn thị thực (visa) có thời hạn cho công dân 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy) thời gian qua đã có tác động tích cực và lợi ích rõ ràng trong việc thu hút khách du lịch từ những thị trường này đến Việt Nam.

Theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhờ chính sách miễn visa, lượng khách du lịch châu Âu tới Việt Nam tăng trưởng khá nhanh, nhất là các thị trường được miễn thị thực nhập cảnh từ tháng 7/2015.

Tổng lượng khách du lịch từ 5 nước được miễn thị thực gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy đến Việt Nam trong quý I/2017 đạt hơn 240 nghìn lượt, tăng 12% so cùng kỳ năm 2016, là mức cao đối với thị trường xa, trong đó thị trường Tây Ban Nha tăng 23%, Italy tăng 13%, Đức 13%, Pháp 11%, Anh 9%.

Trao đổi cùng phóng viên ANTĐ, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, một trong những yếu tố mà ngành du lịch đang kém về năng lực cạnh tranh là vấn đề visa. Mặc dù, thời gian qua đã có những tích cực như miễn visa cho 5 nước châu Âu, triển khai cấp visa điện tử… nhưng tất cả những điều này đều phải có thời gian mới phát huy được.

Do đó, việc tiếp tục cân nhắc chính sách miễn visa cho một số quốc gia có nguồn khách lớn như Australia, Canada, Ấn Độ hay các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu… và miễn visa trong vòng 5 năm (từ 1/7/2017 đến 30/6/2022) cho công dân 5 nước Tây Âu (Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italia) và Belarusia được kỳ vọng sẽ góp phần tăng nhanh lượng khách quốc tế đến Việt Nam, đạt từ 18-20 triệu khách vào năm 2020.

Ngày 30/6/2017 là hết thời hạn miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu. Chính vì vậy, ngay tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/6, Chính phủ đã quyết định tiếp tục miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu nêu trên để thu hút khách từ các thị trường này.

Nguồn www.chinhphu.vn