Lãnh đạo trẻ tuổi với phương châm “Không gì là không thể”

VỚI PHƯƠNG CHÂM “KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ”

Một buổi chiều cuối tháng 11, Phan Rang trong tiết trời se se lạnh của những ngày đầu đông. Tôi gặp anh, lịch lãm với bộ quần âu áo sơ mi trong căn phòng làm việc ngăn nắp và đơn giản nhất có thể. Vẫn thái độ nhiệt tình, vui vẻ nhưng không kém phần uy nghiêm của một lãnh đạo tài ba.

Hôm nay tôi rất vinh dự có 1 cuộc chuyện trò về tình hình công việc cũng như cuộc sống của anh Nguyễn Tiến Nghị – Phó Giám Đốc Công ty Cp Thành Đông Ninh Thuận.

nguyen-tien-nghi-pgd-cty-thanh-dong-ninh-thuan
Bên cạnh chiếc máy tính – người bạn đồng hành cùng anh suốt bao năm qua.

Xin hỏi anh: Cơ duyên nào đã đưa anh đến Ninh Thuận để phát triển những dự án mang tầm chiến lược vi mô như hiện nay.

Có câu “Gặp ai đó là duyên phận, trở thành bạn của ai đó là lựa chọn, nhưng yêu ai đó là cần có sự kiểm soát của lý trí và con tim”. Đó là câu danh ngôn mà tôi rất yêu thích bởi ai trong cuộc đời đều phải trải qua, ít nhất 1 lần các quyết định mà ở đó duyên phận, lựa chọn, con tim và lý trí đóng vai trò chính yếu.

Tôi bắt đầu công tác tại Công ty Cp Thành Đông Ninh Thuận từ những ngày đầu triển khai dự án Khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1) ngày 26/3/2014. Tôi đã rời xa Hà Nội, bạn bè, gia đình cùng vợ đẹp con xinh, rời xa những tiện nghi vật chất đủ đầy để bắt đầu sự nghiệp với mảnh đất đầy nắng và gió miền duyên hải Nam Trung Bộ, còn nhiều lắm thiếu thốn từ vật chất đến cả tinh thần.

goc-nhin-bien-binh-son-ninh-chu
Một góc nhìn tại bãi biển Bình Sơn Ninh Chữ.

Với mục tiêu phát triển Ninh Thuận bằng những dự án lớn của Công ty làm kim chỉ nam cho sự phấn đấu của chính mình và của tập thể cán bộ nhân viên công ty, nên mặt dù, xuất phát điểm từ con số 0 tại vùng đất đầy Nắng gió Phan Rang, bằng tuổi trẻ, bằng năng lực của bản thân, bằng sự quyết tâm, tôi đã minh chứng cho người dân trong và ngoài tỉnh thấy được rằng “Không có gì là không thể, nếu ta không có bắt đầu và sự nỗ lực!”.

Tôi lại hỏi anh: Nhìn lại chặng đường đã đi qua tại Ninh Thuận, anh đã đạt được những gì và dự án của công ty anh đã đem lại lợi ích như thế nào cho người dân?

Sau gần 3 năm triển khai dự án Khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), ai ai cũng thấy rõ đời sống dân sinh có nhiều đổi thay cả về nhận thức lẫn hình thức; kiến trúc hạ tầng đô thị ngày một hoàn thiện, đồng bộ và khang trang hơn. Tôi và các cộng sự của mình đã chứng kiến sự thay da đổi thịt của Ninh Thuận từng ngày, nó là thành quả mà ở đó có sự đóng góp không nhỏ từ Dự án của chúng tôi.

Góc nhìn thành phố Phan Rang Tháp Chàm nhìn từ trên cao.

3 năm, thời gian đủ dài để tôi yêu thương Ninh Thuận như chính quê hương thứ 2 của mình, bởi đó là một trong những Dự án tâm huyết mà tôi và cả những cộng sự của mình đã đổ bao hồ hôi, nước mắt, thời gian và cả cơ hội của bản thân để xây dựng Ninh Thuận ngày một lớn mạnh và phát triển hơn nữa.

Tôi xin hỏi tiếp: Được biết trong 3 năm qua, Công ty CP Thành Đông Ninh Thuận và cá nhân anh nhận được rất nhiều bằng khen của UBND tỉnh vì các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ địa phương. Có thể nói, anh là một trong những cá nhân thường xuyên tích cực đóng góp cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian gần đây. Anh có thể nói gì về điều này?

Anh NTN: (cười hiền) Chắc là do duyên phận. Ban đầu quyết định về Ninh Thuận là vì sự ủng hộ nhiệt tình của vợ tôi – cô ấy muốn tôi thay đổi môi trường làm việc để có thêm nhiều kinh nghiệm. Mặt khác, tôi cũng muốn thử sức mình ở vai trò mới, ở một nơi hoàn toàn mới. Nhưng sau hơn 1 năm gắn bó, tôi lại bị mảnh đất khô cằn này thu phục hoàn toàn. Bởi nó còn quá nhiều thiếu thốn, quá nhiều thiệt thòi so với các tỉnh bạn xung quanh sau bao năm dài chìm mình dưới cát; tôi thấy rõ người dân Ninh Thuận luôn khắc khoải, mong mỏi cuộc sống quê hương mình sẽ phát triển nhộn nhịp hơn, trẻ trung và năng động hơn với những cung đường đầy các tòa nhà cao tầng, các khu vui chơi giải trí hiện đại, các trung tâm thương mại sầm uất người mua sắm,..Cho nên những việc tôi làm chỉ đơn giản như một bản năng của người con quê hương Ninh Thuận muốn được cống hiến và chia sẻ. Tôi không quan trọng đến những bằng khen hay giải thưởng nào khác như bạn nói.

goc-nhin-khu-k1
Từ những cánh đồng hiệu quả kinh tế thấp, Vùng đất này đã thay đổi thành khu đô thị hiện đại trong 3 năm tới.

Anh vui lòng cho tôi hỏi tiếp: Anh có gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc trong thời gian qua không ạ? Và có khi nào anh hối hận với quyết định của mình, muốn dừng lại và quay về?

Anh NTN: Có chứ, cuộc sống này luôn quá khó khăn với chúng ta, đặc biệt với những người như chúng tôi lại càng khó. Công ty CP Thành Đông Ninh Thuận đa phần là những người ở các tỉnh phía ngoài miền Bắc, miền Trung vào Ninh Thuận lập nghiệp; trong cuộc sống chúng tôi luôn bị người dân dòm ngó và tạo khoảng cách bởi quan niệm “ người Bắc điếm miệng”, nhưng đâu đâu cũng có người tốt và kẻ xấu, Ninh Thuận cũng vậy. Bởi thế, không phải ai cũng tránh né chúng tôi, và những người không thích chúng tôi thì họ cũng không thể ghét bỏ chúng tôi mãi được, vì chúng tôi sống chân thành, tình nghĩa nên cũng đã nhận lại được sự quan tâm – tình cảm đầy nghĩa tình của rất nhiều bạn bè, khách hàng, người dân nơi đây.

Ngược lại, trong công việc thì lại không có được may mắn như trong cuộc sống, vì đến tận bây giờ chúng tôi còn phải tự mình chống chọi, đấu tranh để truyền tải thông điệp cho người dân hiểu “những điều tưởng chừng đơn giản, bởi nó là quy luật tự nhiên nhất của xã hội đó là phát triển – thay đổi – phát triển. Nghĩa là người dân muốn phát triển về mọi mặt cho chính họ và cho xã hội thì họ phải thay đổi quan điểm, thay đổi thái độ sống thì mới có thể phát triển. Nhưng có lẽ, sự nổ lực của chúng tôi còn chưa đủ hoặc giả chăng vì lý do nào đó người dân còn không muốn hoặc không thích thay đổi. Điều này, gây cản trở công việc của chúng tôi, và làm chậm quá trình phát triển của Ninh Thuận theo định hướng mà Nhà nước đã đề ra đến năm 2025.

Những lúc như vậy, tôi chỉ muốn dừng lại và tìm về gia đình nhỏ bình yên của mình; muốn để mặc sự lạc hậu, bảo thủ cố chấp cứ đeo đẳng mãi người dân nơi đây suốt bao năm qua. Nhưng rồi, chính tình yêu dành cho mảnh đất khô khan này đã tiếp thêm động lực giúp anh em chúng tôi phải ở lại, đồng lòng gắng sức để thay đổi diện mạo cho thành phố tươi đẹp này. Thật lòng, trong 3 năm qua, quyết tâm rất nhiều, chán nản cũng có, luôn muốn tiếp tục, đôi khi lại muốn dừng lại – bỏ cuộc, nhưng nói thật chưa bao giờ tôi hối hận bởi tình yêu tôi dành cho Ninh Thuận quá lớn và còn vì Ninh Thuận có quá nhiều tiềm năng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận cho mình trong những năm tới.

Tôi xin được hỏi anh một câu nữa: Nhìn nhận một cách khách quan thì Ninh Thuận vẫn chưa thật sự có điểm bức phá nào kể từ tháng 5/2015 khi chính thức trở thành Đô thị loại II. Theo anh thì Ninh Thuận có cơ hội phát triển hơn nữa ngang bằng với sự phát triển của các tỉnh duyên hải Miền Trung như Bình Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định trong những năm tới.

Anh NTN: Chắc chắn là được, vấn đề là ở thời gian. Dự án Khu đô thị Mới Đông Bắc Khu K1 đã đi hơn 1 nữa chặng đường, chúng tôi không ngừng nổ lực từng ngày để hoàn thiện dự án theo đúng tiến độ về thời gian nhưng đảm bảo chất lượng đúng cam kết. Với tôi, đây chỉ là khởi đầu cho cuộc hành trình chinh phục những điều kỳ bí trên mảnh đất đầy nắng và đầy gió này. Cùng với những chiến lược phát triển lâu dài, bền vững của Công ty CP Thành Đông Ninh Thuận, chúng tôi cùng với nhân dân tỉnh nhà sẽ chạm đến đích Thành Công một cách vẻ vang và đầy tự hào nhất. Bạn hãy tin vào điều đó!

Trong những năm qua với nổ lực không ngừng trong việc phát triển và hoàn thiện hạ tầng đô thị tại dự án khu đô thị mới Đông Bắc (khu K1), dự án đô thị trọng điểm và kiểu mẫu của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Bằng chứng ghi nhận những đóng góp của anh chính là những bằng khen được UBND tỉnh trao tặng.
nghipgd nguyen-tien-nghi-giay-khen-cua-tinh

Qua buổi trò chuyện hôm nay, tôi xin cảm ơn anh đã có những chia sẻ chân thành và tâm huyết. tôi chúc anh thật nhiều sức khỏe và thành công trong công viêc. Chúc anh và công ty sẽ không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến cho sự phát triển chung của tỉnh nhà Ninh Thuận. Tôi tin vào tương lai của chính quê hương. Một lần nữa tôi xin cảm ơn anh.

Theo Kim Dung

thanhdongninhthuan.com